Cẩm nang cho hội người bệnh: cách điều trị ung thư tuyến giáp

Hiện nay,  số lượng bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp đang ngày càng gia tăng, làm ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và tâm lí của toàn xã hội. Thế nhưng mỗi người trong chúng ta cần biết rằng nếu bạn có lối sống phù hợp, hiểu rõ và nhận thức được các biểu hiện của bệnh này thì hoàn toàn có thể chữa được ung thư tuyến giáp.   Và chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc một bài viết chi tiết về ung thư tuyến giáp ngay sau đây. Tin chắc bạn sẽ nắm được nhiều thông tin hữu ích từ nó đấy.

  Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến giáp : Thông thường, những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bệnh ung thư tuyến giáp là do bị phơi nhiễm bức xạ liều cao. Ngoài ra, bệnh cũng rất dễ mắc phải đối với những người có tiền sử thân nhân trong gia đình bị ung thư tuyến giáp và trên 40 tuổi. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần khẳng định lại là hiện còn rất nhiều bệnh nhân chưa tìm được nguyên nhân mắc ung thư tuyến giáp.

  Những loại ung thư tuyến giáp thường mắc : Đầu tiên, chúng ta phải nói về loại ung thư tuyến giáp thể nhú. Đây là một thể tiến triển chậm và thường hay di căn hạch cổ. Loại thứ hai là ung thư tuyến giáp thể nang. Nó cũng  giống như thể nhú, thể nang có thể di căn hạch cổ tuy nhiên tốc độ tiến triển nhanh hơn và có thể di căn xa vào xương, phổi, thế nên ảnh hưởng đến sức khỏe lớn hơn.

Loại thứ ba cũng thường mắc là ung thư tuyến giáp thể tủy. Loại thể này có liên quan đến di truyền trong gia đình và các vấn đề nội tiết. Cho nên khi phát hiện trong nhà có người nhiễm thì chúng ta nên chủ động đi tầm soát ung thư tuyến giáp. Cuối cùng chính là ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa. Đây chính là một thể ác tính nhất của ung thư tuyến giáp đồng thời đáp ứng kém với điều trị. Tuy nhiên thể này khá hiếm gặp với tỉ lệ mắc khoảng 2%

Điều trị ung thư tuyến giáp theo liệu pháp nào : Lựa chọn tốt nhất trong thời điểm hiện tại và dành cho những bệnh nhân ung thư tuyến giáp chính là cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp. Và phương pháp này thường được áp dụng với những bệnh nhân đang ở giai đoạn sớm. Nếu như bệnh đã di căn tới hạch cổ thì bệnh nhân có thể nhận được chỉ định kết hợp cùng phương pháp trị liệu I-131 sau phẫu thuật. Và bệnh nhân sẽ cần phải dùng hóc môn tuyến giáp để bổ sung trong suốt phần đời còn lại vì tuyến này đã bị cắt bỏ hoàn toàn. Một trong những giải pháp được áp dụng cho những bệnh nhân đã bị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ được chọn lựa chính là I-131. Với phương pháp điều trị này, I-131 có thể phá hủy các mô giáp lành tính và ung thư còn sót lại sau khi phẫu thuật. Giải pháp này được tiến hành dựa trên nghiên cứu về khả năng hấp thụ iot của tế bào tuyến giáp trong cơ thể. Có một vài tác dụng phụ có thể xảy ra với bệnh nhân chẳng hạn như I-131 tác động đến tuyến nước bọt gây khô miệng.   Trong các căn bệnh ung thư thì ung thư tuyến giáp chiếm khoảng 1 – 2% các ca bệnh. Con số này cho thấy căn bệnh này đang diễn ra khá phổ biến. Khi mắc bệnh này thì có thể điều trị theo những hướng nào và có mang hiệu quả cao không? Đồng thời mỗi người cần chú ý điều gì khi theo điều trị bệnh này?

>>> Xem thêm : benh ve tuyen giap –  Nằm lòng những điều này để có thể điều trị ung thư tuyến giáp

About The Author

Reply