MÁY LỌC NƯỚC BAO LÂU PHẢI THAY LÕI 1 LẦN

  1. Tại sao phải thay lõi lọc nước định kỳ?

Hiện nay máy lọc nước xuật hiện trên thị trường với rất nhiều loại với các cơ chế lọc khác nhau. Nhưng phổ biến vẫn là cơ chế lọc nước bằng khe hở và cơ chế hấp phụ, trao đổi ion.

– Cơ chế lọc nước bằng khe hở:

Cơ chế lọc nước này sử dụng kích thước lưới lọc để ngăn chặn các tạp chất với kích thước lớn hơn kích thước mắt lưới. Cơ chế này được ứng dụng phổ biến và điển hình là lõi lọc thô, RO, UF, MF…..Với cơ chế này nếu không thay màng lọc định kỳ thì màng lọc sẽ có nguy cơ bị tắc, giãn màng, bị ăn mòn, phá hỏng màng lọc trong quá trình hoạt động. Với màng RO: clo và hợp chất hữu cơ chính là 2 thành phần phá hủy màng nhanh nhất. Chính vì vậy cần được bảo vệ và thay thế định kỳ để đảm bảo an toàn.

chat-ban-trong-loi-loc-nuoc-sau-moi-thoi-gian-su-dung

Chất bẩn có trong các lõi lọc sau một thời gian sử dụng

– Cơ chế hấp phụ, trao đổi ion:

Cơ chế này không sử dụng khe hở để ngăn tạp chất mà sử dụng cơ chế tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp để loại bỏ các tạp chất. Theo cơ chế này, khi đã hấp thụ đủ các tạp chất thì nó không còn khả năng hấp thụ các tạp chất khác nữa thì cần phải thay nếu không sẽ giảm tuổi thọ của máy.

2. Vậy sử dụng bao lâu thì thay lõi lọc nước một lần?

Thực ra, khó có thể đưa ra thời gian sử dụng chính xác nhất cần phải thay lõi lọc, mỗi khoảng thời gian nêu trên chỉ mang tính chất tương đối. Nhưng về cơ bản, thời gian thay lõi lọc nước được các chuyên gia khuyến cáo như sau:

– Lõi lọc số 1 : Lõi PP 5 Microcó chức năng chặn bụi bẩn, bùn đất, rỉ sét và lọc các tạp chất có kích thước > 5 micro. Lõi lọc phải thay khi lọc khoảng 18.000 lit tức là từ 3-6 tháng thay 1 lần

– Lõi lọc số 2: Lõi than dạng xốp có chức năng hấp thụ mùi vị, chất hữu cơ, thuốc trừ sâu, kim loại nặng, Clo dư trong nước. Lõi lọc phải thay khi lọc khoảng 27.000 lít tức là từ 6-9 tháng thay 1 lần

– Lõi lọc số 3: Lõi lọc PP 1 Microcó chức năng loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn còn sót lại trong quá trình lọc có kích thước > 1 micro. Lõi lọc phải thay khi lọc khoảng 36.000 lít tức là từ 9-12 tháng thay 1 lần.

– Lõi lọc số 4: Màng RO có chức năng loại bỏ hoàn toàn các tạp chất kim loại nặng, các độc tố gây ung thư, bệnh đường tiêu hoá, viêm dây thần kinh… Lõi lọc phải thay khi sử dụng được từ 3-5 năm.

– Lõi lọc số 5: Lõi lọc Carbon có chức năng cân bằng độ pH, làm mềm nước, tạo khoáng. Lõi lọc phải thay khi sử dụng được khoảng 18 tháng.

– Lõi lọc số 6: Lõi lọc bóng gốm có chức năng tăng cường Oxy trong nước, ngăn ngừa khô da, chậm lão hóa. Lõi lọc phải thay khi sử dụng được khoảng 18 tháng.

thay-loi-loc-theo-thoi-gian-khuyen-cao-cua-nha-san-xuat

Thay lõi lọc theo thời gian khuyến cáo của nhà sản xuất

– Lõi lọc số 7 : Lõi lọc Alkaline có chức năng chính là tạo ra nước kiềm tính, trung hòa axit dư thừa, giúp loại bỏ các bệnh tật, bệnh ngoài da…. Lõi lọc phải thay khi sử dụng được khoảng 24 tháng.

Thông thường các máy lọc thường bố trí lõi lọc 1 trong suốt để khách hàng có thể nhận biết khi nào cần vệ sinh và thay thế lõi lọc. Nếu bạn không nhớ thời gian sử dụng lõi lọc thì hãy kiểm tra tình trạng của lõi lọc để biết khi nào cần thay lõi lọc. Không những cần chú ý đến lõi lọc số 1 và bạn cần chú ý đến cả hệ thống lọc thể thay lõi lọc khi cần. Nếu nước máy lọc được lọc ra có mùi vị bất thường, không tinh khiết thì lúc đấy lõi lọc đã bị hư hại nặng.

About The Author

Reply