Quá trình mang thai xảy ra như thế nào?

Mang thai xảy ra khi một tế bào giới tính nữ ( quả trứng ) đã được thụ tinh bởi tế bào giới tính nam ( tinh trùng ). Hợp tử ( là sự kết hợp của trứng và tinh trùng ) cấy vào niêm mạc tử cung của phụ nữ. Khi đó sẽ tạo ổ trong tử cung của người phụ nữ và dần phát triển lớn lên.

Sau nhiều lần giao hợp mà không xảy ra hiện tượng hợp tử làm ổ ở tử cung người phụ nữ. Thì quá trình mang thai sẽ không diễn ra và đó là một trong những dấu hiệu vô sinh. Nếu có hiện tượng đó bạn cần đi khám bác sĩ ngay.

1. Quá trình thụ tinh tự nhiên

  • Tinh dịch là chất lỏng màu trắng, trong đó có chứa hàng trăm triệu tinh trùng. Tinh dịch được đưa ra ngoài khi người đàn ông xuất tinh.
  • Khi một chàng trai và một cô gái có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ. Thì tinh dich sẽ được bắn vào âm đạo khi nam giới xuất tinh.
  • Tinh trùng bơi qua cổ tử cung và đi vào các ống dẫn trứng. Nếu người phụ nữ đó đang trong thời kỳ rụng trứng thì tinh trùng có thể kết hợp với trứng.
  • Khi tinh trùng và trứng kết hợp cùng nhau tạo thành hợp tử thì đây được gọi là thụ tinh.

 Ăn gì để tăng khả năng thụ thai? Khi đó mang thai sẽ xảy ra

 

2. Quá trình thụ tinh nhân tạo

Mang thai cũng có thể xảy ra bằng cách thụ tinh nhân tạo. Qúa trình này được thực hiện tại các cơ sở y tế bằng cách chèn tinh dịch vào âm đạo thông qua một quá trình được gọi là thụ tinh trong ống nghiệm.

Phụ nữ thường rụng một quả trứng trong 1 chu kỳ ( nhung cũng có trừng hợp rụng 2 quả ). Đây là quá trình gọi là rụng trứng.

Một quả trứng có thể được thụ tinh trong khoảng 24 -36 giờ. Khi tinh trùng được bắn vào âm đạo, nó có thể sống trong đó khoảng 5 -7 ngày. Điều đó có nghĩa là bạn nên quan hệ tình dục vào trước ngày rụng trứng của phụ nữ khoảng 2 ngày, trong ngày rụng trứng và sau ngày rụng trứng 1 ngày.

Khi tinh trùng thụ tinh cho trứng, một hợp tử được hình thành. Đây là một cụm tế bào tiếp tục phân chia khi nó di chuyển dọc theo ống dẫn trứng . Sau năm ngày, nó được gọi là phôi nang và di chuyển đến tử cung.

Khi nó đến tử cung, có một lớp máu và các mô khác trong tử cung đang phát triển trong trường hợp trứng được thụ tinh. Các blastocyst gắn vào lớp lót giàu dinh dưỡng này. Quá trình này được gọi là cấy ghép. Một khi điều đó xảy ra, người đó mang thai về mặt y tế. Sau khi cấy, khối lượng của các tế bào được gọi là phôi thai, sau một vài tuần phát triển nó được gọi là thai nhi .

Nếu tinh trùng được gửi vào hệ sinh sản của người phụ nữ nhưng không có trứng. Hoặc nếu có trứng nhưng tinh trùng không thụ tinh (đôi khi điều này xảy ra) thì trứng chết và lớp tử cung rụng. Quá trình thụ thai thất bại.

Có thể bạn cần tham khảo: thực phẩm giúp tinh trùng khỏe mạnh 

About The Author

Reply