Máy lạnh không lạnh phải làm sao?

Máy lạnh của bạn lâu ngày sẽ phát sinh 1 số lỗi như máy không lạnh, không khởi động được, có mùi, có tiếng ồn… bạn đừng vội đem máy đi sửa chữa bởi một vài sự cố có thể xử lý và khắc phục tại nhà được.

Trước khi gọi đến trung tâm bảo hành kĩ thuật thì bạn nên kiểm tra thật kĩ các lỗi của máy lạnh.

1. Máy lạnh không khởi động được

Bạn hãy thực hiện một vài thao tác kiểm tra nếu máy lạnh của bạn không thể khởi động được như:

  • Kiểm tra xem điện nhà bạn có bị sự cố hay mất điện không? Nếu có thì bạn hãy đợi đến khi có điện và khởi động lại máy nhé.
  • Kiểm tra xem dây nguồn đã cắm hay chưa? có thể bị lỏng hoặc vô tình bị rơi dây nguồn ra khỏi ổ cắm điện, nếu như vậy bạn chỉ cần cắm dây nguồn và khởi động máy.
  • Cần kiểm tra cầu chì xem có bị đứt hoặc nổ, có hoạt động tốt hay không? Nếu có vấn đề bạn nên nhanh chóng tắt nguồn điện và thay cầu chì sau đó khởi động lại máy lạnh.
Kiểm tra cầu chì và thay mới nếu cầu chì bị đứt hoặc cháy
  • Hãy kiểm tra xem điện thế có đang ở mức phù hợp với mức điện thế định mức trên máy lạnh hay không? (Nếu bạn có thể tự thực hiện thao tác kiểm tra hiệu điện thế)
  • Máy lạnh không thể khởi động có thể là do điện thế quá cao hoặc quá thấp. Bạn nên nhờ thợ điện đến kiểm tra nếu bạn không am hiểu nhiều về thao tác kiểm tra điện thế để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Bạn nên kiểm tra nút khởi động trên thân máy xem máy có hoạt động hay không, nếu máy vẫn hoạt động thì rất có khả năng remote hết pin hoặc trục trặc.

Kiểm tra xem điều khiển máy lạnh còn pin không

Kiểm tra thử bạn có quên tắt hoặc có một ai đó đang bật chế độ hẹn giờ bật/tắt của máy lạnh. Nếu vậy thì hãy tắt chế độ hẹn giờ hoặc chờ cho đến khi máy hoạt động theo khung giờ đã hẹn.

Có một vài trường hợp máy lạnh không hoạt động là do khoảng cách thời gian tắt máy và khởi động lại máy quá gần, vì vậy bạn hãy đợi khoảng 3 phút để máy có thể hoạt động lại bình thường.

2. ​Máy lạnh không lạnh trong khi vẫn có khí thổi ra từ thân máy

Bạn cảm thấy có khí thoát ra từ thân máy nhưng không cảm nhận được máy lạnh hoặc ấm không khí thì hãy:

  • Kiểm tra xem bạn đã thiết lập nhiệt độ xem hợp lí với nhu cầu cần làm lạnh/ ấm hay chưa? Nếu chưa thì hãy hiết lập lại một chế độ phục vụ tốt hơn cho máy lạnh để đạt được hiệu quả làm lạnh như mong muốn.
  • Bạn hãy vệ sinh tấm lọc khí nếu thấy tấm lọc khí có hoạt động không thông thoáng để giúp máy lạnh hoạt động tốt và làm mát ổn định hơn.

Máy sẽ hoạt động ổn định hơn khi được vệ sinh

 

Kiểm tra các cửa bao gồm cửa chính và cửa sổ nhà bạn hoặc phòng làm việc có đang mở hay không? Khí lạnh của máy sẽ bị thoát ra ngoài hoặc bị không khí nóng bên ngoài làm ảnh hưởng làm cho máy lạnh mất khả năng làm mát, khiến máy không thể làm mát hiệu quả.

Kiểm tra khối trong nhà và khối ngoài trời và thực hiện thao tác thông ống dẫn khí. Sau đó đợi khoảng 3 phút và khởi động lại máy lạnh để khí được lưu thông ổn định và trao đổi khí tốt hơn.

Khi đang thực hiện chế độ bảo vệ máy nén khí trong 3 phút thì máy lạnh cũng không thể làm mát được,  vì vậy bạn hãy đợi cho đến khi chế độ này hoàn thành nhé.

Kiểm tra các cửa trong phòng có đang mở không?

– Bạn cũng đừng quên tìm xem trong phòng có đang sử dụng các vật dụng có tính tỏa nhiệt cao như bếp đun điện hay chậu nước nóng hay không, nhiệt lượng tỏa ra cũng sẽ làm ảnh hưởng đến độ mát trong phòng.

3. Máy lạnh có mùi khó chịu

Một số mùi khó chịu sẽ phát sinh từ các thiết bị trong nhà hoặc từ thói quen sinh hoạt của người dùng như mùi khói thuốc, mùi thức ăn, mùi của chăn, nệm bị hút vào máy và phả ra không khí, nên việc có mùi khó chịu là điều hiển nhiên.

Mùi khó chịu có thể sinh ra từ các vật dụng trong nhà

 

Bạn muốn được chỉ dẫn cách vệ sinh máy nếu mùi khó chịu vẫn liên tục thoát ra từ máy lạnh thì hãy gọi đến trung tâm bảo hành ủy quyền của hãng sản xuất.

4. Có tiếng nước chảy

Bên trong máy lạnh có tiếng nước chảy, bạn đừng vội lo lắng vì đó  chỉ là hoạt động bình thường của chất làm lạnh chảy bên trong máy và đây không phải là một sự cố cần được khắc phục.

5. Có sương ở chế độ COOL

Nhiệt độ và độ ẩm cao có thể gây tình trạng sương thoát ra từ máy lạnh

Bạn cảm thấy có sương thoát ra, đó là hiện tượng hoàn toàn bình thường do khí lạnh gặp nhiệt độ hoặc độ ẩm cao, tình trạng này sẽ biến mất khi nhiệt độ và độ ẩm thực tế trong phòng giảm và ổn định trở lại.

6. Máy lạnh phát tiếng kêu cọt kẹt

Bạn sẽ không phải lo lắng hoặc sửa chửa gì nếu như máy lạnh phát ra tiếng kêu cọt kẹt do có cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau nên khi nhiệt độ thay đổi thì các bộ phận của máy lạnh sẽ xảy ra tình trạng giãn, nỡ tự nhiên, gây ma sát với nhau và tạo thành tiếng kêu cọt kẹt.

Nếu máy lạnh nhà bạn đang rơi vào một trong các vấn đề vừa nêu hãy nhanh chóng kiểm tra và áp dụng các biện pháp trên để giúp máy lạnh hoạt động ổn định hơn.

Đừng quên chia sẻ kinh nghiệm cũng như thắc mắc về các trục trặc máy lạnh bạn đã trải qua với Thiên An Phước ngay bên dưới nhé!

Chúc các bạn thành công!

About The Author

Reply