Bảo tàng Hồ Chí Minh – tìm hiểu về cuộc đời của Bác


Bảo tàng Hồ Chí Minh là một trong các bảo tàng lớn nhất Việt Nam, với diện tích lên đến 18.000 m2, nơi đây trưng bày khoảng 12 vạn hiện vật liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ. Bảo tàng nằm ở số 19 Ngọc Hà, Ba Đình xung quanh có các di tích như: Lăng Chủ tịch, chùa Một Cột, di tích phủ Chủ tịch tạo nên một chuỗi các địa điểm tham quan hấp dẫn.

Bảo tàng Hồ Chí Minh được xây từ năm 1973 tại chính nơi mà Người đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập, công trình này có được sự giúp đỡ của Liên Xô cũ từ khâu thiết kế đến thi công công trình.

Tổng thể của bảo tàng là tòa nhà 3 tầng có khối hình vuông vát góc độc đáo. Ở giữa cửa đi vào có một khối phù điêu hình lá cờ cùng ngôi sao cùng biểu tượng búa liềm thể hiện tinh thần cách mạng dân tộc. Quanh khuôn viên là một ko gian rộng thoáng mát với nhiều cây xanh, có hồ nước nhân tạo.

Ở sảnh bên trong bảo tàng Hồ Chí Minh có đặt một tượng chân dung Hồ Chủ tịch bằng đồng thau, toát lên thần thái tác phong của Người và gây ấn tượng mạnh với người tham quan. Trong bảo tàng được trưng bày theo từng giai đoạn cuộc đời hoạt động của Bác.

Tầng 1 có các không gian trung bày theo các mảng chủ đề:

– Chủ đề 1: tiểu sử của Người từ khi Người sinh ra cho đến khi mất. Bắt đầu bằng những hình ảnh, hiện vật về quê hương xứ Nghệ cùng cha mẹ, anh chị em, thời niên thiếu từ năm 1890 đến năm 1910.

– Chủ đề 2: cuộc ra đi tìm đường cứu nước qua nhiều nước, trải qua nhiều nghề vừa làm vừa học vừa tìm con đường giải phóng dân tộc từ 1911 đến năm 1920.

– Chủ đề 3: Các tư liệu, hình ảnh mô tả thời gian Bác hoạt động ở Pháp và có nhiều đóng góp cho vấn đề dân tộc và thuộc địa và cũng trở thành 1 trong số những thành viên đầu tiên tham gia sáng lập Đảng Cộng Sản Pháp.

– Chủ đề 4: Các tài liệu nói về giai đoạn tư tưởng Hồ Chí Minh hình thành và có những bước chuyển lớn trong hoạt động thực tiễn, đây chính là giai đoạn Bác chuẩn bị các mặt về lý luận, tư tưởng, kim chỉ nam cho sự ra đời đảng ở Việt Nam, đảng đại diện cho giai cấp công nhân đầu tiên ở Việt Nam

– Chủ đề 5: Các hiện vật trong giai đoạn Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập và đấu tranh, giành được độc lập từ tay Phát xít và Thực dân. Bên cạnh đó còn nhiều tư liệu cho thấy thời gian hoạt động cách mạng Bác bị cầm tù ở Hồng Kông, Quảng Tây.
– Chủ đề 6: Giai đoạn gắn bó sâu sắc với cuộc kháng chiến 9 ở Tây Bắc để bảo vệ chính quyền từ năm 1945 đến năm 1954.

– Chủ đề 7: Những hoạt động ngoại giao của Người và quá trình xây dựng miền Bắc, đấu tranh ở miền Nam.

– Chủ đề 8: Các tư liệu cuối cùng về Bá, thời gian đau thương nhất của dân tộc khi Người ra đi năm 1969.

– Chủ đề 9: Tổng kết lại quá trình hoạt động cùng các di sản Hồ Chủ tịch để lại cho dân tộc.

Xem thêm:

Căng tròn bụng với 10 nhà hàng buffet hải sản Sài Gòn tuyệt ngon

“Bỏ túi” ngay 5 địa điểm du lịch ngoại ô Sài Gòn thú vị

Giá vé tiệc buffet khu du lịch Văn Thánh là bao nhiêu?

About The Author

Reply