5 sai lầm trong kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng mà bà con nên biết

Trong thực tiễn sản xuất, nhiều hộ nuôi tôm theo đuổi mục tiêu sản lượng cao nên nếu đầu tư không đúng mức sẽ dẫn đến việc tôm phát triển chậm và tôm hay mắc bệnh. Vậy nguyên nhân nào khiến bà con mắc sai lầm khi nuôi tôm thẻ chân trắng.

Kỳ vọng vào đối tượng tôm mới

Bà con hay nghĩ tôm thẻ chân trắng là đối tượng mới có sức sống cao nên nuôi rất dễ và thời gian thu hoạch nhanh khác hẳn với nuôi tôm sú có hàng loạt khó khăn, rủi ro,…Chính vì vậy mà bà con quá chủ quan vào kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng dẫn đến tôm chậm lớn, bị suy kiệt điều kiện oxy không đủ cho nên tôm thường hay mắc bệnh dẫn đến vụ mùa thất bại.

Tôm bị thiếu oxy hay mắc các bệnh nghiêm trọng

Tôm bị thiếu oxy hay mắc các bệnh nghiêm trọng

Chất lượng giống tôm thấp

Đến nay nhiều bà con vẫn chủ quan trong khâu lựa chọn tôm giống chất lượng đưa vào sản xuất với lý do là ngại tìm hiểu và liên hệ tới những trại sản xuất giống uy tín và đắt gấp 2 – 3 lần giá thành so với tôm đại trà.

Nuôi tôm thẻ chân trắng với mật độ cao

Khi nuôi tôm ở mật độ cao trên 100con/m2, mà không đảm bảo các yếu tố kỹ thuật sẽ dẫn đến hiện tượng tôm chậm lớn, hao thức ăn, hao hụt nhiều do thiếu oxy hòa tan, là yếu tố có thể làm cho vụ nuôi bị thất bại. Bởi vậy nuôi tôm thẻ chân trắng ở mật độ thấp có tốc độ tăng trưởng, tỷ lệ sống cao hơn so với nuôi tôm ở mật độ cao.

Nuôi tôm thẻ chân trắng ở mật độ cao có nguy cơ dễ nhiễm bệnh hơn

Nuôi tôm thẻ chân trắng ở mật độ cao có nguy cơ dễ nhiễm bệnh hơn

Nuôi tôm không đúng quy trình

Việc định hướng quy trình kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng ở miền tây rất quan trọng bởi nuôi tôm đúng quy trình quyết định rất lớn đến khả năng tự kháng bệnh của tôm và diễn biến trong môi trường nuôi tôm. Để hạn chế những sự cố có thể xảy ra trong quá trình nuôi, ảnh hưởng đến sức khỏe tôm bà con cần phải tuân thủ thực hiện đúng quy trình nuôi từ các bước như : chuẩn bị, cải tạo ao, phương pháp cho ăn, phòng bệnh chủ động cho tôm,…

Bổ sung thức ăn và không đủ chất dinh dưỡng

Trong quá trình nuôi nên bổ sung đầy đủ thức ăn và các chất dinh dưỡng để tôm phát triển tốt

Trong quá trình nuôi nên bổ sung đầy đủ thức ăn và các chất dinh dưỡng để tôm phát triển tốt

Trong môi trường nuôi tôm thẻ chân trắng với mật độ cao, hàm lượng ôxy hòa tan khó đảm bảo tối ưu thì việc hỗ trợ tiêu hóa và quá trình hấp thụ thức ăn rất quan trọng, vì nó quyết định được hệ số chuyển đổi thức ăn, quyết định chi phí nuôi tôm.

Bài viết trên đã chia sẻ cho bà con 5 sai lầm trong nuôi tôm thẻ chân trắng, hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp bà có thêm kinh nghiệm để vụ nuôi tôm thành công. Nếu còn khó khăn và thắc mắc vui lòng liên hệ tới Dr.Tom theo Hotline 1900 2620 để được hỗ trợ nhanh nhất.

About The Author

Reply