Chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng diễn ra như thế nào?

Chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng là điều rất quan trọng, yếu tố quyết định đến năng suất và chất lượng của tôm nuôi. Tôm lột xác để tăng kích thước và trọng lượng cơ thể tôm, giúp tăng năng suất thu hoạch. Vậy để tôm lột xác hàng loạt cần làm gì? Các yếu tố môi trường nuôi ra sao? Dinh dưỡng nuôi tôm như thế nào? Bà con cần tìm hiểu rõ để giúp nuôi tôm an toàn hơn.

Tìm hiểu chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng

Tìm hiểu chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng

Chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng

+ Chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa giúp tôm sinh trưởng, tăng trọng lượng và kích thước cơ thể. Đối với giai đoạn tôm còn nhỏ quá trình lột xác diễn ra nhiều lần và mỗi lần cách nhau một thời gian ngắn. Khi tôm lớn dần thời gian lột xác giữa các lần sẽ lâu hơn.

+ Khi tôm lột xác: Các lớp vỏ giữa khớp đầu ngực và phần bụng nứt ra, các phần phụ của đầu ngực tôm rút ra trước, sau đó là phần bụng và các phần phụ phía sau. Những con tôm có sức khỏe tôm sẽ lột xác rất nhanh chỉ cần từ 5-7 phút. Lớp vỏ mới sẽ cứng lại sau 1-2 ngày đối với tôm lớn và 1-2h đối với tôm nhỏ.

+ Chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng: Trong giai đoạn ấu trùng, khi nhiệt độ nước khoảng 28 độ C, khoảng 30-40 tiếng sẽ lột vỏ một lần. Tôm lớn khoảng 15 ngày mới lột vỏ một lần.

Chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng: trong giai đoạn ấu trùng, khi nhiệt độ nước khoảng 28 độ C, khoảng 30-40 tiếng sẽ lột vỏ một lần. Tôm lớn khoảng 15 ngày mới lột vỏ một lần. 

Thời gian lột xác của tôm thẻ chân trắng

Môi trường nuôi ảnh hưởng đến chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng như thế nào?

+ Trong quá trình lột xác, yếu tố dinh dưỡng có sự ảnh hưởng rất lớn đến sự phục hồi sức khỏe cho tôm. Bà con nên lựa chọn thức ăn giàu dinh dưỡng của các nhà cung cấp uy tín để phục vụ cho sự lột xác của tôm.

+ Các yếu tố môi trường như độ pH, độ kiềm, độ mặn cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự lột xác của tôm, độ kiềm trong nước nếu quá thấp sẽ làm tôm khó lột vỏ hoặc thậm chí là không lột vỏ. Và điều này sẽ làm tôm chậm lớn và ảnh hưởng đến vụ nuôi.

+ Thường xuyên kiểm tra xem tôm có bị nhiễm nấm, bị đóng rong,… để có những biện pháp can thiệp kịp thời giúp tôm phục hồi và lột xác nhanh hơn.

Khi chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng diễn ra, bà con nên bổ sung thêm các chất dinh dưỡng như khoáng chất, men vi sinh, vitamin C… để giúp tôm luôn khỏe mạnh. Trên đây là những chia sẻ của Dr.Tom về chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng. Hy vọng sẽ giúp bà con nuôi tôm an toàn và có một vụ nuôi thành công.

About The Author

Reply