Biện pháp phòng bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng

Bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng đối với bà con đã quá quen thuộc, bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến tôm nuôi và nếu không được phát hiện kịp thời, căn bệnh này sẽ gây ra rất nhiều thiệt hại đến sức khỏe của tôm.

Bệnh đốm đen trên tôm thẻ là gì ?

Bệnh đốm đen trên tôm thẻ

Bệnh đốm đen trên tôm thẻ do các giống vi khuẩn có trong nguồn nước ao nuôi

Bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng do các giống vi khuẩn có trong nguồn nước ao nuôi như Vibrio, Aeromonas gây nên, những loại vi khuẩn này có khả năng tiết ra các chất men ăn mòn lớp vỏ của kitin tôm nuôi. Bệnh xảy ra ở các độ mặn khác nhau từ 5% cho đến 20 – 25%, thời gian xảy ra bệnh từ giai đoạn 20 – 90 ngày tuổi, nhưng chủ yếu tập trung nhiều nhất ở giai đoạn 25 – 45 ngày tuổi.

Vào giai đoạn chuyển mùa, tôm có tỷ lệ mắc bệnh cao vì thời tiết thay đổi bất thường, hoặc nhiệt độ nước trên 29oC trong thời gian dài, khoảng 5 – 10 ngày. Tôm nhiễm bệnh nhẹ vẫn ăn bình thường nhưng có hiện tượng râu cụt và bị mòn đuôi, râu và đuôi chuyển sang màu đỏ.

Bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng xuất hiện các đốm đen li ti

Bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng xuất hiện các đốm đen li ti

Bệnh nặng hơn thì xuất hiện các đốm đen nhỏ ẩn dưới vỏ hoặc các đốm đen xuất hiện thành cụm ở giáp đầu ngực, phụ bộ, ở thân tôm hoặc ở vùng mang, nhưng ngay sau khi lột xác xong tôm sẽ trở lại trạng thái khỏe mạnh.

Biện pháp phòng và trị bệnh

Để áp dụng thành công việc phòng và trị bệnh đốm đen trên tôm thì bà con cần quan sát tôm xem có dấu hiệu nhiễm bệnh không, sử dụng máy PCR POCKIT, máy PCR đi động POCKIT EXPRESS, … để phát hiện tôm bệnh và sàng lọc tôm.

– Khi đã xác định và sàng lọc được tôm bệnh cần bổ sung Vitamin C – TẠT liều 1kg/1000 m3 nước , khoáng và trộn vitamin C liều 2 – 5 g/kg thức ăn  cho tôm ăn để kích tôm lột vỏ. Sau cùng cần bổ sung dưỡng chất cho tôm bằng nem vi sinh, chế phẩm sinh học ở giai đoạn hồi phục sức khỏe.

Dùng máy PCR để xác định bệnh trên tôm

Dùng máy PCR để xác định bệnh trên tôm

– Kiểm tra thường xuyên hàm lượng oxy trong ao nuôi tôm để có biện pháp khắc phục tình trạng thiếu oxy cục bộ, nếu để tình trạng này kéo dài có thể gây stress cho tôm, giảm sức đề kháng và dễ bị nhiễm bệnh hơn.

– Thường xuyên sử dụng men vi sinh, ít nhất trong 60 ngày đầu thả nuôi. Liên tục kiểm tra mật độ vi khuẩn gây bệnh định kỳ từ 5 – 7 ngày/ lần để có biện pháp can thiệp kịp thời khi phát hiện mật số vi khuẩn tăng cao hơn 10CFU/ml.

Hãy gọi ngay cho Dr.Tom theo Hotline 1900 2620 để được các kỹ thuật viên tư vấn và hướng dẫn chi tiết về cách trị bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng nhé.

About The Author

Reply