Những hình thức xuất khẩu lao động nên chọn nếu muốn tiết kiệm được chi phí

Bạn muốn tìm kiếm cơ hội làm việc tại nước ngoài để phát triển kinh tế bản thân và gia đình?  Nhiều người trong chúng ta hẳn không còn xa lạ với những câu hỏi như vậy nữa.  Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về xuất khẩu lao động trong phạm vi bài viết này nhé.

Xuất khẩu lao động là gì?

  Khi sức lao động được thực hiện mua bán cho người sử dụng lao động nước ngoài thì đó được coi là xuất khẩu lao động.   Đầu tiên, về người sử dụng lao động nước ngoài, họ là các tổ chức kinh tế nước ngoài hay thậm chí là cơ quan chính phủ đang có nhu cầu sử dụng lao động từ nước khác. Còn hàng hóa sức lao động nội địa được xuất phát từ nguồn lao động trong nước và sẵn sàng cung cấp sức lao động của mình cho những người cần mua sức lao động nước ngoài.

Trong xuất khẩu lao động, chúng ta có nhắc đến việc mua và bán sức lao động. Đúng như cách gọi này, người lao động sẽ bán sức lao động của mình cho người sử dụng lao động để nhận lại một khoảng tiền lương và họ sẽ thỏa thuận và làm những công việc mà người sử dụng lao động nước ngoài yêu cầu.

>>> Xem thêm : xuất khẩu lao đông nhật bản đà nẵng – Đây chính là hình thức xuất khẩu lao động thuận lợi nhất cho người lao động ở nước ngoài

Có những nội dung nào trong xuất khẩu lao động

Người lao động được kể tới ở đây bao gồm những người lao động làm các công việc như lao động phổ thông, sản xuất, giúp việc,…(hay nói rõ hơn là những công việc ít đòi hỏi về trình độ chuyên môn); chuyên gia; tu nghiệp sinh.

Trong đó, chuyên gia là những người lao động có trình độ chuyên môn từ cấp bậc đại học trở lên. Còn tu nghiệp sinh (TNS) là khái niệm chỉ những người lao động chưa đáp ứng được yêu cầu về trình độ chuyên môn của nước nhập khẩu lao động và nếu muốn vào làm việc ở các nước này họ phải được hợp pháp hóa dưới hình thức TNS tức là họ sẽ phải vừa làm vừa được đào tạo tiếp tục về trình độ chuyên môn kỹ thuật.

>>> Xem thêm : thu tuc xuat khau lao dong han quoc – Có mấy cách để đi xuất khẩu lao động hiện nay?

Hình thức xuất khẩu lao động

Nhà nước quy định các cách thức để thực hiện việc đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài thông qua các hình thức xuất khẩu lao động. Đầu tiên, cung ứng lao động theo các hợp đồng cung ứng lao động đã ký kết với bên nước ngoài,ở đây có thể hiểu là các doanh nghiệp xuất khẩu lao động sẽ tuyển lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo các hợp đồng cung ứng lao động.

Hình thức xuất khẩu lao động thứ hai được thực hiện khi các doanh nghiệp Việt Nam trúng thầu hoặc nhận khoán các công trình ở nước ngoài, đầu tư dưới hình thức liên doanh liên kết chia sản phẩm hoặc các hình thức đầu tư khác, lúc này học sẽ đưa người lao động vào làm ở các công trình, sản phẩm đầu tư đó.

Nhiều người đang lựa chọn hình thức tin tưởng vào các doanh nghiệp môi giới tư nhân. Vì tại các trung tâm này thường sẽ đảm bảo đậu visa, có việc làm ngay sau khi vừa mới qua. Phổ biến nhất hiện nay vẫn phải kể đến các công ty hàn và Nhật. Nhiều công ty không những bao quá trình xin visa mà còn chịu trách nhiệm hướng dẫn và giới thiệu học sinh, sinh viên tới các nhà hàng, công xưởng làm việc với mức lương vô cùng hấp dẫn và hậu hĩnh. Điều này càng khiến các công ty cạnh tranh với nhau hơn khi lượng người muốn qua 2 nước này nhiều và lượng công ty cũng mọc lên nhiều không kém. 

  Nhu cầu xuất khẩu lao động tại Việt Nam hiện đang không ngừng tăng cao, đặc biệt là khi lực lượng lao động dư thừa, mức lương lao động phổ thông hiện nay khá thấp và cơ hội việc làm không nhiều.  Nếu như bạn không trang bị đầy đủ kiến thức, hiểu rõ những vấn đề xung quanh hình thức lao động này thì bạn rất dễ bị rơi vào các đường dây lừa đảo, buôn bán người bất hợp pháp.

>>> Xem thêm : lao dong nuoc ngoai luong cao – Mách bạn các kiến thức cần thiết cho xuất khẩu lao động

About The Author

Reply