Mỹ có ca lây nhiễm virus corona từ người sang người đầu tiên

Trường hợp này đã được xác định tại tiểu bang Illinois, theo thông báo ngày 30-1 (giờ địa phương) của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC). Người chồng bị nhiễm từ người vợ từng du lịch ở Trung Quốc. Với ca nhiễm đầu tiên này y tế Mỹ đã bật cảnh báo lên mức cao hơn và sẽ có biện cách cách ly cũng như khoanh vùng dịch hiệu quả hơn.

Mỹ có ca lây nhiễm virus corona từ người sang người đầu tiên - Ảnh 1.

Theo Hãng tin Reuters, tính đến thời điểm này Mỹ đã ghi nhận 6 ca nhiễm virus corona chủng mới (2019 – nCoV) gây bệnh dịch viêm phổi cấp.

Ca nhiễm từ người sang người là vợ lây sang cho chồng. Theo Reuters, người vợ trước đó đã đi du lịch đến Trung Quốc và được xác nhận là nhiễm virus corona. Cả hai bệnh nhân đều trong độ tuổi 60.

Sau đó, người chồng biểu hiện các triệu chứng nghi nhiễm virus corona và được đưa đến bệnh viện, một quan chức y tế ở Illinois tiết lộ.

Sở y tế bang Illinois cho biết đang theo dõi 21 người đã tiếp xúc với đôi vợ chồng nhiễm virus corona này.

“Nếu có thêm trường hợp nhiễm corona được xác nhận, chúng tôi bảo đảm sẽ chia sẻ thông tin này nhanh chóng nhất có thể” – bác sĩ Ngozi Ezike, giám đốc Sở y tế Illinois, cam kết, đồng thời trấn an “hiện có nguy cơ lây nhiễm thấp cho người dân”.

Từ lúc Trung Quốc thông báo ca nhiễm virus corona đầu tiên cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào cuối tháng 12 đến 23h30 ngày 30-1 (giờ VN), số ca nhiễm virus corona trên toàn cầu đã lên đến 8.241, bao gồm 8.123 ca nhiễm và 171 trường hợp tử vong ở Trung Quốc đại lục, theo báo South China Morning Post.

Trong cuộc họp báo rạng sáng 31-1 (giờ VN) ở Geneva, Thụy Sĩ, WHO đã tuyên bố việc bùng phát chủng virus corona mới (2019-nCoV) lây lan nhanh chóng khắp Trung Quốc là “tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu”.

1. 2019-nCoV phát tán như thế nào?

2019-nCoV là virus hô hấp chủ yếu phát tán khi tiếp xúc với người bị nhiễm thông qua các giọt bắn tạo ra khi người nhiễm ho hoặc sổ mũi. Vì vậy mỗi người cần thực hành vệ sinh tốt. Ví dụ, khăn giấy để che mũi và miệng khi ho, hắt hơi, sổ mũi rồi vứt ngay khăn giấy vào sọt rác. Cũng cần rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng hoặc nước rửa tay có chứa cồn ở nồng độ trên 60%.

2. 2019-nCoV có thể lây từ người sang người không?

Có thể. 2019-nCoV đã được xác nhận là có khả năng lây từ người sang người, thường do tiếp xúc gần với người bị nhiễm.

Lây qua đường hô hấp
2019-nCoV có thể lây qua giọt bắn

3. 2019-nCoV có thời gian ủ bệnh bao lâu?

Thời gian ủ bệnh là khoảng thời gian từ khi bị nhiễm cho tới khi khởi phát các triệu chứng bệnh. Thời gian ủ bệnh ước tính hiện nằm trong khoảng 2-12 ngày, và thời gian này sẽ được cập nhật chính xác hơn khi có thêm dữ liệu. Dựa trên thông tin về các bệnh do virus corona khác như MERS và SARS, thời gian ủ bệnh của 2019-nCoV có thể dưới 14 ngày.

4. Tôi có thể bị nhiễm 2019-nCoV từ động vật không?

Nghiên cứu chi tiết cho thấy SARS-CoV truyền từ cầy hương sang người ở Trung Quốc vào năm 2002 và MERS-CoV truyền từ lạc đà đến người ở Ả Rập Saudi vào năm 2012. Một số chủng coronavirus chỉ tồn tại ở động vật mà chưa lây sang người.

Hiện vẫn chưa rõ 2019-nCoV lây sang người từ loài động vật nào. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là bạn có thể bị lây 2019-nCoV từ bất kỳ loài động vật nào hoặc từ thú cưng của bạn. Những ca bệnh đầu tiên có khả năng cao bắt nguồn từ động vật trong chợ động vật sống ở Trung Quốc. Hãy tự bảo vệ bằng cách tránh tới các chợ động vật sống, nếu buộc phải đến thì hãy tránh tiếp xúc trực tiếp với động vật sống và bề mặt tiếp xúc với chúng.

Cần tránh ăn các sản phẩm động vật sống hoặc chưa nấu chín. Cần dùng riêng dụng cụ chế biến thực phẩm sống và chín.

Thông tin cập nhật liên tục tại

https://lotus.vn/lachanviruscorona
https://lotus.vn/w/profile/30722518306063636.htm
https://challenge.lotus.vn/lachanviruscorona

About The Author

Reply