SEIKO VẤP PHẢN ĐỐI TỪ THỤY SĨ KHI SỬ DỤNG “CHRONOMETER”

TỪ THẤT BẠI ĐẾN CHIẾN THẮNG KHI SEIKO VẤP PHẢN ĐỐI TỪ THỤY SĨ KHI SỬ DỤNG “CHRONOMETER”

■■  Hiệp hội Chronometer chính thức của Châu Âu (European Chronometer Official Association) cho rằng một chiếc máy đo thời gian (đồng hồ chính xác cao – chronometer) phải được kiểm tra độc lập để được trao danh hiệu đó. Do đồng hồ Seiko không được kiểm tra độc lập vì thế chúng không thể là máy đo thời gian.

■■  ECOA đã viết một bức thư nghiêm khắc để yêu cầu Seiko ngừng sử dụng “Chronometer” cho cả hai dòng đồng hồ Grand và King Seiko. Dưới sức ép đó, Seiko bắt buộc và ngừng sử dụng “Chronometer” trên đồng hồ của mình.

“Để đáp điều này, Hiệp hội Cấp phép Chronometer Nhật Bản (Japanese Chronometer Authorization Association) bắt đầu hoạt động vào năm 1968 với tư cách là một nhóm độc lập để kiểm tra đồng hồ theo các tiêu chuẩn của chronometer. Tuy vậy, Hiệp hội này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn do sự xuất hiện của đồng hồ thạch anh và đóng cửa vào năm 1983.

Lúc này, với đồng hồ thạch anh chính xác hơn đồng hồ cơ nhiều, tiêu chuẩn Chronometer đã không còn cần thiết, ít nhất là với Nhật Bản. Tuy vậy, trong thời gian tồn tại, tổ chức Chronometer của Nhật Bản JCAA đã cấp phép cho các dòng máy cao cấp 45, 56, 52 của King Seiko chính thức.”

Lịch Sử Đồng Hồ King Seiko: Vị Vua Đã Bị Lãng Quên Bởi Thời Gian Seiko Cal. 4502Máy lên dây thủ công 4502 có khắc số Chronometer của đồng hồ King Seiko (nằm giữa tên máy và “JAPAN”)

 

■■  Sau những phản đối từ Thụy Sĩ, cũng trong năm 1964, Dani và Suwa Seikosha đã tham gia vào các cuộc thử nghiệm tại Astronomical Observatory Chronometer Concours ở Neuchatel. Những nghiên cứu này được thực hiện nghiêm ngặt hơn nhiều so với các bài kiểm tra chronometer thường kỳ.

■■  Muốn vượt qua, độ lệch trung bình hàng ngày phải trong vòng +/- 0,75 giây, sự thay đổi độ chính xác bởi nhiệt độ trong khoảng +/- 0,20 giây mỗi ngày và thời gian thử nghiệm là 45 ngày. Đó là một thảm hoạ. Suwa Seiko hạng 144 và Daini Seiko hạng 153.

■■  Thất bại thảm hại nhưng Seiko vẫn bền chí, họ quay lại các cuộc thử nghiệm của Neuchatel Observatory vào năm 1967 với những thay đổi rất ấn tượng. Daini đạt hạng 4, 5, 7 và 8 còn Suwa đạt hạng 12. Đáng tiếc là năm kế tiếp, cuộc thử nghiệm này đã bị đình chỉ.

■■  Thời gian sau đó, cuối những năm 60, thế hệ sau của King Seiko 44KS là loạt đồng hồ Hi-Beat – King Seiko 45 (còn gọi là 45GS), được sản xuất với hàng loạt kiểu vỏ, thiết kế và tiêu chuẩn độ chính xác, từ chuẩn nội bộ KS cho đến Superior Chronometer (-6/9 giây mỗi ngày), 36000 vph.

Lịch Sử Đồng Hồ King Seiko: Vị Vua Đã Bị Lãng Quên Bởi Thời Gian KS 45Mẫu đồng hồ King Seiko 45-7001 có máy dao động ở 36000 vph cho độ chính xác cao hơn

 

■■  Nhưng thật ra thì nó vẫn chậm chân hơn Grand Seiko 61GS từ Suwa, sản phẩm đồng hồ cao cấp đầu tiên của Seiko chạy ở tần số 36000 vph. Bời thế, không có gì lạ khi 61GS được đánh giá là một trong những chiếc Grand Seiko hấp dẫn nhất đối với các nhà sưu tập ngày nay.

 

 

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-lineage-lin-304l-7av-day-da-vien-ma-vang-mat-so-la-ma

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-lineage-lin-304d-7av-day-kim-loai-kinh-sapphire-mat-so-la-ma-mau-xanh

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-lineage-lin-304d-1av-day-kim-loai-mat-kinh-sapphire-so-la-ma-co-dien

 

■■  Cuối cùng, trước khi cuộc khủng hoảng thạch anh thay đổi mọi thứ, chiếc KS 5246 đã được phát hành, cũng là Hi-Beat nhưng tần số dao động chỉ là 28800 vph, ít hơn Hi-Beat thực sự nhưng cao hơn những gì được xem là chuẩn Hi-Beat thời đại này.

■■  Trong những năm 1970 về sau, các quy tắc thiết kế nghiêm ngặt của Taro Tanaka bị suy yếu và kết quả của nó là Seiko phát hành một số Grand Và King Seiko trong hình bầu dục, hình bầu, hình vuông, ngày càng mất đi bản sắc của “Grammar of Design” lẫy lừng một thời.

About The Author

Reply