BẠN CÓ BIẾT ĐẶC TRƯNG CỐT LÕI NHẤT CỦA ĐỒNG HỒ MIDO LÀ GÌ?

 SỰ THẬT THÚ VỊ CŨNG LÀ 7 ĐIỀU ĐẶC BIỆT CỦA ĐỒNG HỒ MIDO

Mido là thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ được thành lập vào ngày 11 tháng 11 năm 1918 bởi ông Georges Schaeren, một thợ làm đồng hồ Thụy Sĩ giàu kinh nghiệm và khéo léo. Kế thừa ý chí của ông, trong hơn 100 năm, Mido đã lặng lẽ tạo ra những giá trị đặc biệt và các câu chuyên thú vị của riêng mình, một số trong đó sẽ được đề cập bên dưới.

7 KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ THƯƠNG HIỆU MIDO

Georges SchaerenThợ đồng hồ Georges Schaeren, cha đẻ của thương hiệu “đồng hồ kiến trúc” bậc thầy ngày nay

 

Câu trả lời đó là: hầu hết chúng đều được “lấy cảm hứng từ kiến trúc” (Inspired By Architecture), chính xác hơn, đó là những kỳ quan, công trình vĩ đại hoặc mang tính biểu tượng thời đại.

Một số ví dụ về định vị cảm hứng kiến trúc của hãng đó phải kể đến: Commander với tháp Eiffel, All Dial “sinh” từ đấu trường Coliseum hay Rainflower gợi nhắc đến bảo tàng ArtScience…

Có thể nói, Mido sở hữu hàng trăm mẫu mã lấy cảm hứng thiết kế từ các công trình kiến trúc mang tính biểu tượng. Bởi thế, họ cũng được mệnh danh là thương hiệu đồng hồ kiến trúc với tiếng tăm vang dội toàn cầu.

Qua định hướng này, họ muốn nhấn mạnh cả về chất lượng cũng như thiết kế Mido sẽ trường tồn hàng trăm năm, toàn vẹn theo năm tháng.

 

  THỨ HAI   | CÁI TÊN “MIDO” CÓ NGHĨA LÀ GÌ?

Nếu bạn ghé qua website chính thức của họ hoặc đơn giản là gõ “google”, bạn hẳn sẽ biết nó xuất phát từ khái niệm “Yo mido”, nghĩa là “I measure” hay “tôi đo”. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo thông tin chính thức (tiếng Anh) tại đây: https://www.midowatches.com/ch-en/mido-watches-world/mido-swiss-watches-history

Cái tên này được nhà sáng lập Georges Schaeren lựa chọn. Người thợ làm đồng hồ Thụy Sĩ giàu kinh nghiệm và đáng kính này muốn sản phẩm phải đồng nghĩa với đổi mới kỹ thuật, thiết kế vượt thời gian, đặc biệt là “đo lường” từng khoảng khắc. Những điều đó đã tạo ra địa vị cao cả của Mido trong thế giới đồng hồ Chronometer về sau.

 

 

  THỨ BA   | MIDO DÙNG NÚT BẦN ĐỂ TẠO KHẢ NĂNG CHỊU NƯỚC, TIN ĐƯỢC KHÔNG?

Dùng nút bần để tạo khả năng chịu nước là đặc trưng độc đáo và cũng là sáng tạo vượt mọi giới hạn suy nghĩ của hãng đồng hồ Mido. Vào năm 1930, Mido đã phát minh ra “Aquadura”, cơ chế niêm phong núm chỉnh (nơi chịu nước yếu ớt nhất trên đồng hồ) bằng nút bần. Không nhầm, đó là nút bần của những chai rượu vang.

Vào thời đó, rất ít đồng hồ có khả năng chịu nước, thậm chí, độ kín nước vẫn chưa cao cho lắm. Hơn thế, phát minh của Mido càng thể hiện sự khác biệt tuyệt vời vì những tính chất ưu việt của nút bần, nó không đơn giản là “chống chịu” nước xâm nhập mà còn có thể hút ẩm.

Hãy tưởng tượng, đồng hồ đóng kín núm thì chịu nước, nhưng khi quên đóng núm hoặc mở núm để chỉnh, nước, ẩm vẫn có khả năng xâm nhập. Ở nút bần, ngoài khả năng tạo ra độ kín tuyệt vời, nó còn hút ẩm. Bởi thế, dù bạn có rút núm thì nước, ẩm vừa tiếp xúc với mặt ngoài của nút thì đã bị chặn giữ ở đó, không thể vào máy.

Đáng tiếc là cơ chế Aquadura danh tiếng ngày xưa đã có cơ chế khác tiên tiến hơn thay thế ngày nay. Khoảng 3-4 năm về trước (2015-2016), nút bần đã không còn được dùng để làm ron chịu nước cho các mẫu Mido nữa.

 

  THỨ TƯ   | SỬ DỤNG “LINH VẬT” LÀM NGƯỜI ĐẠI DIỆN

Robi (Robot Mido)Robi (Robot Mido) – đại sứ thương hiệu trong gần 100 năm của Mido

 

Vào năm 1939, không như hầu hết thương hiệu đồng hồ khác mời các nhân vật nổi tiếng trong giới thể thao, nghệ sĩ, chuyên gia làm người đại diện, Mido đã một lần nữa thể hiện sức sáng tạo của mình: thiết kế một con robot Mido (có chức năng đồng hồ) làm Đại sứ.

 

https://casiovietnam.net/dong-ho-dien-tu-casio-aq-230gg-9adf-day-kim-loai-va-vo-ma-ion-mau-xam-nen-mat-mau-vang

https://casiovietnam.net/dong-ho-dien-tu-casio-aq-230gg-2adf-day-kim-loai-va-vo-ma-ion-mau-xam-nen-mat-mau-xanh

https://casiovietnam.net/dong-ho-nu-casio-ltp-vt01d-2budf-day-kim-loai-nen-mat-mau-xanh

 

Robot Mido hay còn có tên là “Robi” ngày nay vẫn đang là hình ảnh đại diện mang tính biểu tượng của thương hiệu Mido, không thể bắt gặp ở đâu khác. Theo thời gian, Robi xuất hiện trong nhiều dáng vẻ khác nhau nhưng luôn các khớp “động” ở chân, tay, nó cũng là một chiếc đồng hồ (thân là mặt đồng hồ đeo tay).

 

About The Author

Reply