Nguyên lí hoạt động cơ bản của mọi loại máy lọc nước

Nước uống tinh khiết, sạch và an toàn không có sẵn dễ dàng trong những ngày này. Dân số ngày càng tăng, phát triển công nghiệp và suy thoái môi trường là tất cả nguyên nhân cho điều này. Trước tình hình này, nhận thức được các kỹ thuật lọc và máy lọc nước có sẵn trên thị trường càng trở nên quan trọng hơn để đảm bảo rằng nước uống  có chất lượng tốt.

Rất nhiều khoáng chất được tìm thấy tự nhiên trong nước và rất quan trọng đối với cơ thể con người nhưng tiêu thụ một lượng dư thừa của nó có thể gây ra nhiều bệnh. Một máy lọc nước tốt sẽ loại bỏ các muối dư thừa, các hạt lơ lửng và vi khuẩn, và giữ lại các vitamin và khoáng chất thiết yếu của nó. Vậy nguyên lí hoạt động cơ bản của chúng như thế nào?

Máy lọc nước hoạt động như thế nào?

Máy lọc nước hoạt động trên cùng một nguyên tắc cơ học. Đầu tiên, nó hút nước thô bị ô nhiễm, lọc các tạp chất từ ​​trầm tích đến vi sinh vật và sau đó phân phối nước sạch. Máy lọc có thể loại bỏ vi-rút và vi khuẩn bên trong nước. Một số máy lọc sử dụng hóa chất và một số khác sử dụng điện tích tĩnh để diệt hoặc bắt virus.

Tất cả máy lọc nước đều thông qua bổ lọc để xử lí, làm sạch nước, có 6 loại khác nhau.

Bộ lọc than hoạt tính

Loại bộ lọc này được sử dụng để làm sạch các loại khí hòa tan như clo, carbon monoxide, nitơ, amoniac và các chất hữu cơ như tảo chết, lá hoặc bất kỳ vật chết nào khác được rửa vào trong nước. Bản chất xốp của carbon (than củi) giúp hấp thụ clo và các chất ô nhiễm như thuốc trừ sâu.

Biosand

Đây là một hộp bê tông hoặc nhựa chứa đầy các lớp cát và sỏi, loại bỏ mầm bệnh (vi sinh vật trong nước khiến chúng ta bị bệnh) và chất rắn lơ lửng khỏi nước bị ô nhiễm. Nước (không được chứa các hóa chất nguy hiểm vì bộ lọc không thể loại bỏ hầu hết các hóa chất) được đổ vào đầu bộ lọc và được thu thập trong một thùng chứa an toàn. Các sinh vật gây nhiễm trùng. Vi khuẩn và các vi sinh vật khác phát triển trong 2cm cát trên cùng, được gọi là sinh học. Các vi sinh vật trong lớp sinh học ăn mòn các mầm bệnh trong nước do đó cải thiện chất lượng nước. Nó loại bỏ các hạt lơ lửng và mầm bệnh và có thể lọc 12-18 lít mỗi lần.

Bộ lọc thẩm thấu ngược

Hệ thống thẩm thấu ngược (RO) cung cấp quá trình lọc nước nhiều giai đoạn bằng cách kết hợp than hoạt tính và lọc hạt. Ở đây, nước máy được tạo ra để đi qua một màng (màng polymer) có rất lỗ chân lông kích thước nhỏ và loại bỏ các khoáng chất và vi sinh vật trong nước. Các tạp chất được thu thập sau đó được xả ra thông qua một đường ống ra. Máy lọc nước RO cải thiện mùi vị của nước, nhưng khó có thể nói rằng nước sẽ an toàn 100% vì đôi khi do lỗ hổng (do lỗi sản xuất hoặc do hao mòn) trong bộ lọc, một số vi khuẩn có thể xâm nhập qua bộ lọc.

Bộ lọc Ultra Violet (UV) 

Ánh sáng tia cực tím (bức xạ ở mức tối thiểu) được truyền vào nước để tiêu diệt vi khuẩn và các vi khuẩn khác bằng cách tấn công DNA trong các tế bào. Những bộ lọc loại bỏ thuốc trừ sâu lên đến 99%.

Bộ lọc gốm

Đây là những hình trụ rỗng thường được  làm từ đất sét trộn với một vật liệu dễ cháy như mùn cưa, trấu hoặc vỏ cà phê. Bộ lọc T hese hút hết vi khuẩn trong nước thông qua các lỗ chân lông có kích thước nhỏ trong đó. Nó loại bỏ clo và vi khuẩn E.coli lên đến 99%. Khả năng lưu trữ an toàn của nó ngăn chặn nước để được tái nhiễm.

Bộ lọc nhựa trao đổi ion

Ở đây nước được đưa qua các loại nhựa làm mềm nước bằng cách hấp thụ các khoáng chất có mặt. Những bộ lọc này có thể làm mềm nước bằng cách hút các muối có mặt và cũng có thể khử khoáng hoàn toàn nước nếu chúng được làm lại theo đó.

About The Author

Reply