Câu trả lời cho vấn đề “đồng hồ Orient có hàng fake không?”

Đứng top bán chạy tại Việt Nam vậy thì đồng hồ Orient có hàng fake không? Nhiều người vẫn nghĩ rằng thể nào cũng phải có, hiển nhiên, sự thật là đúng là như thế, nhưng ẩn trong đó lại có 3 “đặc sắc” khó tin, đó là điều chúng ta sẽ khám phá cụ thể.

ĐỒNG HỒ ORIENT CÓ HÀNG FAKE RẤT TINH VI NHƯNG BÊN TRONG CHÚNG CŨNG LẮM “THÚ VỊ”

▬   Câu trả lời cho vấn đề “đồng hồ Orient có hàng fake không?” tất nhiên sẽ là CÓ. Bất cứ một thương hiệu ăn khách nào cũng sẽ có hàng fake là sự thật không thể chối cãi.

▬   Nhưng may là vì nhiều nguyên nhân, tính đến thời điểm hiện tại, mặc dù có hàng fake nhưng bạn chỉ cần đến đúng các đại lý đồng hồ Orient chính hãng là sẽ ổn.

Orient Bambino (trái) và Orient Bambino fake (phải)Orient Bambino (trái) và Orient Bambino fake (phải)

▬   Nếu nhìn vấn đề này dưới góc độ lạc quan hơn, ta sẽ nhận thấy được có đến 3 thú vị là ẩn đằng sau các mẫu Orient fake, đặc biệt là đồng hồ cơ Orient fake.

▬   Qua 3 điều “thú vị” này, bạn có thể dễ dàng tránh né được chúng hơn nữa, và đặc biệt là hiểu biết về hãng Orient hơn nữa.

THỨ 1: KHÓ “MUA ĐỒNG HỒ ORIENT FAKE VỚI GIÁ HÀNG FAKE” NHƯNG DỄ “MUA ĐỒNG HỒ ORIENT FAKE VỚI GIÁ HÀNG THẬT”

Mua đồng hồ Orient fake với giá rẻ thì không sao NHƯNG mua Orient fake với giá Orient thật thì đúng là “đau”

Orient Crystal Tri-Star2 bộ vỏ copy kiểu dáng Orient Crystal Tri-Star “mới cáu” được rao bán trên các website hàng xưởng Trung Quốc như linh kiện thay thế, muốn làm hàng fake chỉ cần mua máy nào đó ráp vào là xong

◆    Không lầm, đồng hồ Orient có hàng fake nhưng hàng fake sẽ được bán với giá như hàng thật chứ không phải “công khai” nói là đồng hồ fake(đồng hồ replica, đồng hồ super fake, đồng hồ fake 1…).

◆    Ai đang có “nhu cầu” mua đồng hồ Orient fake “hẳn hoi” với giá rẻ hẳn sẽ rất thất vọng vì chúng “không có” đâu!

◆    Sự thật, hầu hết sẽ xuất hiện ở một nơi tự nhận là bán hàng chính hãng, với giá không rẻ, chỉ thấp hơn một hai trăm nghìn thậm chí bán luôn với giá hãng niêm yết. (lý do vì sao người ta tự tin bán với giá này sẽ được giải thích trong phần Thứ 2 ở dưới)

◆    Nguyên nhân cho cái sự thật “trái ngang” này là vì người thích hàng fake lại thích các thương hiệu Thụy Sĩ xa xỉ như Rolex, Omega, Patek Philippe, Cartier … hơn (tâm lý đã “lỡ fake” thì fake hẳn cái “hiệu sang sang”).

◆    Mặt khác, giá một chiếc đồng hồ Orient chính hãng không cao, thậm chí là mềm, đâu đó chỉ tầm 2-7 triệu cho cả loại đồng hồ pin Orient lẫnđồng hồ cơ Orient.

◆    Điều này nghĩa là Orient fake chỉ có thể bán với khoảng 1 – 5 triệu, lời nhiều nhưng không thể lời bằng fake Longines, Rolex, Omega… (giá có thể hơn chục triệu, lời gấp mấy chục lần).

◆    Đó là lý do mà khi tìm kiếm google “đồng hồ Orient fake”, bạn sẽ chẳng có kết quả nào ra hồn (chỉ có người bán hàng fake trá hình, giá chỉ thấp hơn một ít, thậm chí còn xấp xỉ hàng thật).

◆    Sau tất cả, gần như không có đồng hồ Orient fake dành cho những người muốn mua hàng fake, chỉ có đồng hồ Orient fake dành cho người muốn mua hàng thật. Ít nhất là điều này vẫn đúng cho đến hiện tại.

◆    Đến đây, hẳn bạn đã thấy được tầm quan trọng của việc mua đồng hồtại các Đại lý Orient. Các đại lý uy tín sẽ không có tình trạng trộn hàng, ngược lại, ở một nơi không được chứng nhận, bạn sẽ dễ dàng “mua hàng fake với giá hàng thật”, nhất là những đồng hồ đời cũ được nhiều người săn lùng như SK.

THỨ 2: MÁNH KHÓE FAKE CỰC KỲ TINH VI – LẮP MÁY ORIENT CŨ CHO ĐỒNG HỒ CƠ ORIENT FAKE

“Hầu hết đồng hồ cơ Orient được lắp máy Orient (máy cũ) hẳn hoi, nếu không có kinh nghiệm nhìn đời máy/đời đồng hồ, đánh giá cũ mới, bạn sẽ vào tròng ngay”

Orient Bambino fake chạy Cal. 46941Một chiếc Orient Bambino fake đã được mở máy, để lộ máy Orient 46941 hẳn hoi, đây là máy cũ đã ngừng sản xuất từ lâu, bởi thế, trông nó khá cũ. Đồng hồ thật sẽ dùng máy 46943 (trước 2017) hoặc máy F6922 (sau năm 2017)

◆    Không giống như phần lớn đồng hồ fake khác dùng máy Trung Quốc hoặc máy Seiko/Citizen bán cho bên thứ 3 (dưới thương hiệu SII/Miyota), đồng hồ Orient fake được sản xuất vô cùng tinh vi: ráp hẳn máy Orient.

◆    Và cũng không giống như máy ETA, máy SII (Seiko Instruments Inc.), máy Miyota (Citizen), máy Orient rất khó mua do Orient không cung cấp máy cho thị trường máy đồng hồ (cả sỉ và lẻ).

◆    Thương hiệu này chỉ cung cấp máy cho các trung tâm dịch vụ ủy quyền hoặc một thương hiệu đồng hồ khác theo hợp đồng. Thêm vào đó, một may mắn nữa là máy Orient chưa bị “sao chép” vô tội vạ như máy Seiko, Miyota (hay ETA).

◆    Thế nên, nguồn cung bộ máy Orient “mới” cực kỳ khan hiếm, lưu hành trên thị trường phần lớn là máy gốc được tách từ các mẫu đồng hồ Orient cũ có vỏ bị xuống cấp nặng/hỏng.

◆    Hai máy phổ biến nhất đó là Orient Cal. 46941 và Orient Cal. 46943, cả hai đều là máy chủ lực được Orient sản xuất với số lượng rất lớn kể từ thập niên 70, rất dễ thu gom, tháo dỡ.

◆    Sau tháo dỡ, lúc này, máy cũ sẽ có 2 loại:

•    Loại còn tốt (máy cơ Orient nổi tiếng bền, các linh kiện đều được làm từ kim loại) sẽ bị bọn làm hàng giả lắp vào đồng hồ Orient fake hoặc bán lẻ cho người cần.

•    Loại bị hỏng sẽ đưa đi sửa chữa, thay thế linh kiện từ máy Orient khác hoặc từ máy Seiko/máy sao chép Seiko.

Một số bộ vỏ copy kiểu dáng Orient Crystal AAA cổ giống 99.99%, chỉ cần lắp một bộ máy 46941/46943 vào là đố biết hàng thật hay giả

Đến đây thì bạn có thắc mắc gì về việc tại sao linh kiện máy Seiko lại được đề cập không?

◆   Ta sẽ nói một chút về việc này, cụ thể, máy Orient có cùng cấu trúc với máy Seiko 7006 (mua giấy phép sản xuất từ Seiko). Seiko 7006 chính là nền tảng của dòng 7S (7S26, 7S36…) và dòng 4R (4R35, 4R36…) cực kỳ phổ biến hiện nay.

máy Seiko 7009a và máy Orient 46941Qua tấm hình này, bạn có thấy sự tương đồng trong bố trí cấu trúc và hình dạng linh kiện giữa máy Seiko 7009a và máy Orient 46941

◆    Về cơ bản, linh kiện, cấu trúc dòng Seiko 7S và dòng Seiko 4R (và các bản sao chép của nó) gần như giống hệt với Orient Cal. 46941 vàOrient Cal. 46943. Bởi thế, chúng có thể thay thế lẫn nhau (chạy thì chạy được nhưng chất lượng còn tùy loại linh kiện được thay).

◆    Trở lại với vấn đề chính, đại khái, do máy Orient cũ còn chạy tốt/có thể sửa chữa được, chúng có rất nhiều, với giá rẻ (75-120 nhân dân tệ).

◆   Bọn làm hàng giả sẽ dùng chúng như lực lượng “nòng cốt”, lắp vào cái vỏ fake để qua mặt cả dân sành sỏi chứ đừng nói người không biết gì. Sơ sẩy một chút, dù có mở đáy ra xem máy vẫn chưa chắc phân biệt được thật giả.

THỨ 3: BỌN LÀM GIẢ THÍCH LÀM ĐỒNG HỒ CƠ ORIENT FAKE VÀ ORIENT CỔ HƠN LÀ MẪU HIỆN ĐẠI, MẪU MÁY PIN

◆    Đến bây giờ, có 3 điều bạn nên biết là:

❶ – – – Đồng hồ cơ có thể bán với giá cao hơn đồng hồ pin

❷ – – – Orient (là hãng đồng hồ cơ lớn nhất Nhật Bản) xưa nay vốn nổi tiếng với đồng hồ cơ

❸ – – – Mẫu danh tiếng và dễ bán của Orient không gì khác ngoài Orient cổ như SK, Orient Tri-Star, Orient AAA,… những thiết kế hàng chục năm tuổi

Orient Crystal Tri-Star, một huyền thoại đồng hồ Orient cổ trong những năm 70 là một trong những loại có hàng giả nhiều nhất hiện nay

◆    3 điều này đã giải thích vì sao hầu hết đồng hồ Orient fake trên thị trường chạy máy cơ và mang vẻ ngoài của các phiên bản Orient cổ.

◆    Và nếu bạn kết hợp những điều này lại với “Phần Thứ 1” và “Phần Thứ 2” ở trên, “hình dung” “rõ nét” cho một chiếc đồng hồ Orient fake sẽ như sau:

◆    Vỏ ngoài là các mẫu cổ như Orient SK, Crystals, Tri-Star, AAA (cạnh vỏ, mắt dây thường hơi sắc bén, mặt dày hơn hàng thật)

◆    Chạy máy cơ automatic 3 kim 1 lịch (Orient 46941 hoặc 46943)

◆    Tình trạng còn mới hoặc tương đối mới, ít bị hao mòn

vỏ sao chép Orient RayLà Orient ăn khách nhất thế giới trong nhiều năm liền, kiểu dáng vỏ của Ray bị sao chép đầy rẫy, có cả núm vít vặn – Screw Down Crown (trong ảnh là vỏ sao chép Orient Ray giá bán lẻ khoảng 100 tệ)

◆    Thử hỏi, một chiếc đồng hồ orient SK fake có vỏ ngoài sao chép 99.9% như thật, chạy máy Orient 46943/Orient 46941 (máy gốc của dòng SK) thì một người giàu kinh nghiệm nhiều khi cũng phải bó tay.

◆    Trường hợp này gần như chỉ có hãng mới xác định được thật giả. Đó là lý do mà bạn không nên mua bất cứ mẫu đồng hồ cổ nào nếu không thực sự sành sỏi hoặc ít nhất là biết ai mới là người bán hàng thật.

◆    Dĩ nhiên, vẫn sẽ có đồng hồ cơ Orient fake các dòng hiện đại nhưOrient Bambino, dòng Star, nhưng, vì các loại này dùng máy đời mới hơn (đời Bambino sản xuất sau 2017 dùng máy F6922 thay cho máy 46943) nên người sành có thể phân biệt dễ dàng, không cần tháo đáy bằng cáchlên dây thủ công hoặc rút kim chỉnh.

Đồng hồ Orient cơ fake thường dày hơn hàng thật (trong ảnh là bộ vỏ sao chép Orient SK Crystal mặt lửa, vỏ dày 14.62mm trong khi hàng thật chỉ khoảng 12mm)

Có thể bạn chưa biết:

– – – ●   Cách phân biệt đồng hồ cơ orient fake với các mẫu đồng hồ cơ orient sản xuất sau năm 2017 (có chữ epson ở nắp đáy)

– – – ●   Đồng hồ Orient thật (thế hệ chạy máy F6922 hoặc các mẫu đắt tiền) sẽ lên dây thủ công được (vặn núm theo chiều kim đồng hồ).

– – – ●   Các mẫu dùng máy thế hệ mới còn đứng kim khi rút núm, hợp nhất cơ chế chỉnh lịch ngày-thứ vào cùng 1 núm chỉnh.

– – – ●   Trong khi đó, hàng giả thì không thể lên dây thủ công, không đứng kim khi chỉnh (Hacking Second), lịch thứ ngày phải chỉnh riêng bằng hai nút khác nhau do chạy bằng thế hệ máy cũ.

EPSON cho đồng hồ Orient 2017Chữ “EPSON” trên nắp đáy biểu thị chiếc đồng hồ Orient này được sản xuất sau năm 2017, nếu thấy nó không thể lên dây, không hacking second, mở ra thấy máy 46941/46943, chắc chắn đó là giả

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-mrw-400h-9avdf-day-nhua-chong-nuoc-100m

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-hdd-600g-9avdf-day-nhua-pin-10-nam-chong-nuoc-100m

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-mtp-1335d-1a2vdf-day-kim-loai-nen-mat-xanh-sang-trong

LỜI KẾT CHO ĐỒNG HỒ ORIENT CÓ HÀNG FAKE KHÔNG!

✦   Sau nhiều phần ở trên, hẳn bạn đã biết được câu trả lời cho đồng hồ Orient có hàng fake không, đó chính là “CÓ”.

✦   Đáng lo hơn, nguy cơ bạn mua phải hàng giả với giá hàng thật là rất cao. Thậm chí, tình trạng này còn rất nghiêm trọng trên các mẫu Orient cổ như SK.

✦   Đồng hồ Orient SK fake hiện đang chiếm lĩnh thị trường vì giá không quá đắt mà nhu cầu “chơi” quá cao, hàng giả khó bề phân biệt.

✦   Cuối cùng, đằng sau những góc tối, bạn có nhận ra một sự thật là máy cơ Orient cực kỳ bền bỉ?

✦   Sản xuất từ những năm 70 nhưng tới giờ số lượng máy vẫn chạy tốt còn rất nhiều, tới mức bọn làm giả chả buồn làm máy fake mà dùng luôn máy cũ.

✦   Ngoài ra, nếu bạn chưa biết thì cũng xin được tiết lộ luôn. Là họ hàng của các máy Seiko cổ, cùng thời với loạt Citizen/Miyota 8200 nhưng máy Orient cổ thường được đánh giá cao hơn, bạn có biết vì sao?

Orient 46941 link kiện kim loạiCận cảnh máy Orient 46941 với bánh xe Lịch đều được làm từ kim loại nên rất bền

✦   Thứ nhất, là vì chúng được lắp ráp thủ công. Thứ hai, vì chúng không sử dụng linh kiện làm bằng nhựa (phần lớn máy cấp thấp của Seiko, Citizen, thậm chí là ETA cũng có linh kiện bằng nhựa).

About The Author

Reply