Nước đun sôi để nguội chưa hẳn đã an toàn

Nước đun sôi để nguội những điều phải biết  Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, nước đun sôi để nguội vẫn là rẻ nhất so mang các chiếc nước thuần khiết được đóng chai đang được quảng bá rầm rộ. Nhưng…

Đọc được lời tư vấn trên 1 tờ báo của TS. Vương Tuấn Anh, Khoa Vi khuẩn, Viện Vệ sinh Dịch tễ TW: Nước đun sôi để nguội chỉ phải uống hết trong ngày. Bởi để lâu ngày sẽ dễ xảy ra tình trạng vi khuẩn xâm nhập vào nước gây mất vệ sinh… Chị Hoàng Dung (Lý Thường Kiệt, Q.10, Tp. HCM) không khỏi giật mình hoang với nghĩ ngay tới dòng bình lọc nước của nhà mình.

Mời bạn tham khảo:

Chỉ cần uống hết trong ngày

Chị kể, gần 10 năm trời, từ ngày mới về khiến dâu nhà chồng chị đã với lề thói mỗi sáng thức dậy là cầm ngay hai, ba ấm nước đun sôi rồi để nguội trước khi đổ vào bình lọc dùng dần trong vài ngày. Cứ mỗi cuối tuần chị lại đem bình lọc ra cọ rửa sạch sẽ cần chị luôn yên ổn tâm về việc đảm bảo vệ sinh nước uống cho nhà mình. Chưa bao giờ chị ý nghĩ rằng nước sôi để nguội qua đêm là không tốt. Đến khi đọc được lời tham vấn trên chị mới hoang với thật sự.
Trao đổi với phóng viên Sống Khỏe về tác hại của nước đun sôi để nguội lâu ngày, BS. Doãn Thị Tường Vi (Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) cho biết: “Các gia đình chỉ bắt buộc uống nước sôi để nguội tối đa trong hạn một ngày. Đối mang loại nước đun sôi để nguội được bảo quản rẻ cũng chỉ nên uống hết trong hai ngày để tránh tình trạng vi khuẩn tái nhiễm. Vì nước sôi để nguội lâu ngày sẽ khiến cho oxy trong nước bốc đi sắp hết, các vật hữu cơ bị phân giải và các vật cô cơ lắng xuống, cực kỳ bất lợi cho sức khỏe. Thời gian lưu giữ càng lâu vàng là điều kiện tốt để vi khuẩn trong môi trường sống thâm nhập vào lớn mạnh trong nước. Đối sở hữu các ví như nước sôi để nguội được đổ vào nước cũ còn lại liên tiếp càng khiến vi khuẩn lớn mạnh sinh ra nấm mốc, trường hợp uống vào dễ gây phải bệnh ung thư”.
Cũng theo bác sĩ Tường Vi, lúc nước đun sôi để nguội sẽ sinh ra lượng muối acid nitrat và 1 số kim lại nặng như chì, cadimium… Sau lúc đun nước nóng trong thời gian dài, do quá trình thủy phân ko dừng bốc hơi, nồng độ nitrat và các kim cái nặng trong nước sẽ tăng lên. Một số gia đình thường lấy nước đã đun sôi để nguội trong bình ra đun lại cho ấm, nhất là vào mùa đông, khi thói quen này được kéo dài sẽ tác động xấu đến sức khỏe.
Nước đun sôi để nguội lâu với cất rộng rãi nitrat, lúc uống vào cơ thể sẽ bị khử trở lại muối nitric. Mà muối nitric sẽ làm cho hỏng công năng vận chuyển dưỡng khí trong máu, làm cho cho tim đập nhanh, hô hấp khó khăn, nặng hơn thể gây hiểm nguy cho tính mạng. Bên cạnh đó, các kim dòng nặng với trong nước đấy cũng sở hữu hại đối với sức khỏe con người.

Vậy Loại nước nào tốt cho sức khoẻ

Hiện nay thay vì đun nước sôi để nguội, rộng rãi gia đình lựa tìm dùng dòng nước tinh khiết, nước khoáng với ý nghĩ những cái nước này sạch, đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe. Nhưng theo BS. Tường Vi: “Nếu dùng nước tinh khiết, nước khoáng rộng rãi sẽ ko phải chăng cho sức khỏe. Nước thuần khiết chỉ phân phối nước mà không chứa những chất nên thiết cho cơ thể. Còn nước khoáng thì mỗi mẫu sẽ mang hàm lượng kháng khác nhau như natri, kali, calci, magie… bắt buộc giả dụ sử dụng 1 cái mãi thì cơ thể ta sẽ thiếu các chất khoáng khác. Đó là chưa đề cập hiện trên thị trường đang với những mẫu nước khoáng chỉ qua chế biến sơ lượcnhững dòng nước khoáng giả đóng chai được bày bán tràn lan”.

Loại nước rẻ nhất cho thân thể hiện tại là nước đun sôi để nguội. Nước đun sôi để nguội chỉ phải dùng trong vòng 24 giờ sẽ phải chăng cho sức khỏe hơn các loại nước khoáng, nước tinh khiết. Đặc biệt sở hữu trẻ nhỏ thì nước đun sôi là đồ uống phải chăng nhất cho thân thể của trẻ, giúp cho cơ thể trẻ dễ hấp thu, tăng lượng hồng huyết cầu của tế bào, thúc đẩy công đoạn bàn luận chất, chóng vánh bình phục thể lực. Ngoài ra, trong nước đun sôi không sở hữu đường, hương hiệu hay chất tạo màu buộc phải ko gây tác dụng phụ cho cơ thể.
Bảo quản đúng cách

Bác sĩ Vi đưa ra một số lời khuyên về việc bảo quản nước đun sôi để nguội:

+ Nước đun sôi để nguội phải buộc phải được bảo đảm trong khu vực sạch sẽ, công cụ chứa nước buộc phảinhững công cụ đạt tiêu chuẩn của y tế đã quy định, hạn chế tiêu dùng những dòng nhựa tái sinh để chứa nước.
+ Để bảo đảm an toàn, thấp nhất bắt buộc bảo quản nước sôi để nguội trong bình kín, vòi xả mỗi lần lấy nước.
+ Trường hợp nước đóng chai sau khi đã chạm vào mồm người dùng nhưng không uống hết buộc phải bỏ đi hoặc vệ sinh chai sau ấy cho nước vào uống tiếp. Nguồn nước uống được với đi tiêu dùng cần là nguồn nước an toàn sạch sẽ.
+ Cách bảo quản phải chăng nhất là nên uống hết trong vòng 24h, hạn chế được tình trạng nước đun sôi để nguội được bảo quản thấp tới đâu vi khuẩn vẫn mang khả năng xâm nhập trở lại.

Theo nguồn: https://tinhte.vn

About The Author

Reply