Các quy tắc và điều luật quan trọng áp dụng trên bàn bóng bàn (phần 1)

Các quy tắc được sử dụng trong thi đấu bóng bàn Olympic là các quy tắc quốc tế tiêu chuẩn được Liên đoàn bóng bàn thế giới (ITTF) ban hành. Có rất nhiều quy tắc để làm theo trong bóng bàn, nhưng hầu hết trong số họ không quan trọng đối với người xem ở nhà. Dưới đây là các quy tắc chính hữu ích khi biết khi xem Thế vận hội Olympic.

Cách chấm điểm trên bàn bóng bàn

Một điểm được tính bởi một cầu thủ khi đối phương không thể đánh bóng bằng vợt trên lưới và lên phía bên kia của bàn. Một trò chơi được chiến thắng bằng cách trở thành người chơi đầu tiên giành được 11 điểm và có ít nhất 2 điểm trước đối thủ của mình.Nếu cả hai người chơi đã giành được 10 điểm, thì người chơi đầu tiên nhận được điểm dẫn 2 điểm sẽ thắng trò chơi.

Một trận đấu là tốt nhất trong số 7 trận trong các hạng mục dành cho nam nữ riêng biệt. Trong các sự kiện của đội, đội đầu tiên giành 3 trận đấu là người chiến thắng chung cuộc.

Điểm số bắt đầu từ 0-0, và máy chủ sẽ phát bóng trước. Mỗi người chơi được phát bóng cho hai điểm liên tiếp, và sau đó người chơi khác phải phát bóng.

Bàn bóng bàn

Các máy chủ phải phát bóng để nó chạm vào mặt bàn bóng bàn của mình trong bảng một lần, sau đó bị trả lại trên hoặc xung quanh mạng, và sau đó chạm vào phía đối thủ của mình trong bảng. Một lần phát bóng mà chạm vào lắp ráp net (net, net bài viết, và kẹp net) trên đường, nhưng vẫn chạm mặt của mình đầu tiên và sau đó bên của đối phương trên thư bị trả lại thứ hai, được gọi là let phục vụ (hoặc chỉ để cho) và phải được phát lại, không thay đổi điểm số. Không có giới hạn về số lượng máy chủ có thể phục vụ liên tiếp. Người nhận sau đó sẽ cố gắng trả lại quả bóng trên hoặc xung quanh lưới để nó bị trả lại đầu tiên ở phía máy chủ của bảng. Nếu anh ta không thể, máy chủ sẽ thắng điểm. Nếu anh ta làm thế, máy chủ phải đánh bóng qua hoặc xung quanh lưới để nó bị trả lại đầu tiên ở phía đối thủ của bàn. Nếu máy chủ không thể, người nhận sẽ thắng điểm. Chơi tiếp tục theo cách này cho đến khi máy chủ hoặc người nhận không thể trả lại bóng một cách hợp pháp, trong trường hợp đó người chơi khác thắng điểm.

Khi một điểm thắng, người chơi đó sẽ thêm một điểm vào điểm số của mình. Nếu đạt được 10 điểm, cả hai người chơi sẽ chỉ phục vụ 1 lần cho đến khi trò chơi được chiến thắng. Điểm số được gọi ra với điểm số của máy chủ đầu tiên.

Trong trận đấu cuối cùng có thể của một trận đấu, khi người chơi đầu tiên (hoặc đội đôi) đạt 5 điểm, người chơi phải thay đổi kết thúc.

Tiêu chuẩn vợt sử dụng trên bàn bóng bàn

Vợt phải có màu đen ở một bên của lưỡi vợt và màu đỏ sáng ở mặt kia. Điều này là để đối thủ của người chơi có thể nhanh chóng và dễ dàng biết bên nào của vợt đã được sử dụng, vì người chơi có thể có cao su với những đặc điểm rất khác nhau ở mỗi bên.

 

About The Author

Reply