Tê buồn chân tay là gì? Tê buồn chân tay có nguy hiểm không?

“Tê buồn chân tay là gì? Tê buồn chân tay có nguy hiểm không?” là những vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm. Vậy bạn nghĩ sao về điều này?

Tê buồn chân tay là gì?

Tê buồn chân tay

Tê buồn chân tay là một triệu chứng cực kỳ phổ biến và khó chịu với những dấu hiệu chủ yếu như cảm giác tê ngứa râm ran ở bàn chân, cẳng chân; bàn tay, cánh tay hoặc ở cả tay và chân.

Nhiều người miêu tả cảm giác này giống như cảm giác có rất nhiều con kiến đang bò trên tay và chân.

Tình trạng tê buồn chân tay cũng rất đa dạng. Một vài người bệnh chỉ cảm giác thấy một chút râm ran vùng tay chân, trong khi nhiều người khác cảm thấy ngứa rát. Thậm chí một vài người bệnh còn nhận thấy những cơn đau buốt hoặc bị tê tay chân và nghiêm trọng hơn là mất hoàn toàn cảm giác.

Tê buồn chân tay có nguy hiểm không?

Tê buồn chân tay

Trong hầu hết các trường hợp, cảm giác ngứa ran đó lành tính và tạm thời. Chẳng hạn, nó có thể là kết quả của các lực ép lên dây thần kinh khi bạn để cánh tay của bạn dưới đầu trong khi ngủ; hoặc nó có thể là do lực ép lên dây thần kinh khi bạn đi, đứng quá lâu. Trong cả hai trường hợp này, bạn có thể loại bỏ cảm giác tê ngứa bằng cách loại bỏ áp lực đến nó.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, ngứa ran ở bàn tay, bàn chân hoặc cả hai có thể nghiêm trọng. Nó có thể đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như đau, ngứa, tê, và căng cơ bắp. Trong những trường hợp như vậy, tê buồn chân tay có thể là dấu hiệu của tổn thương dây thần kinh hoặc các nguyên nhân khác như chấn thương, tổn thương do dây thần kinh bị chèn ép lặp đi lặp lại, nhiễm trùng, phơi nhiễm chất độc, và các bệnh như tiểu đường.

Những tổn thương thần kinh như vậy được dọi là bệnh lý thần kinh ngoại biên vì nó ảnh hưởng đến thần kinh xa não và tủy sống, thường ở bàn tay và bàn chân. Có hơn 100 loại bệnh lý thần kinh ngoại biên khác nhau. Theo thời gian, bệnh lý thần kinh ngoại vi có thể xấu đi, dẫn đến giảm khả năng vận động, thậm chí khuyết tật.

Khi triệu chứng tê buồn chân tay kéo dài, tốt hơn hết bạn nên đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị bệnh kịp thời.

 

About The Author

Reply