Công tác chấm thi THPT quốc gia 2018 được bảo mật tuyệt đối

Kì thi THPT quốc gia năm 2018 đã kết thúc được 1 tuần, theo ghi nhận, các địa phương hiện đang tích cực triển khai công tác chấm thi THPT quốc gia 2018.

>>> xem thêm: Các thầy cô giáo bật mí về điểm bài thi môn Ngữ Văn THPT quốc gia 2018

Có thể khẳng định, chấm thi là một khâu quan trọng sau khi công tác coi thi đã thực hiện tốt. Nó có ý nghĩa quan trọng đến kết quả của Kỳ thi THPT quốc gia. Do đó, ngay sau khi kết thúc việc coi thi, Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia đã chỉ đạo các Hội đồng Thi chủ động triển khai việc chấm thi theo kế hoạch đã đề ra.

Trước hết nói về việc chấm thi môn tự luận. Năm nay, chỉ có môn Ngữ văn được thi theo hình thức này. Do đó, Bộ GD&ĐT đã quán triệt hai khâu: Thứ nhất là khâu làm phách. Cụ thể trong quy chế chấm thi THPT quốc gia đã có quy định rõ ràng: Làm phách 1 vòng hoặc 2 vòng. Song dù làm phách theo phương thức nào đi chăng nữa thì những cán bộ này cũng phải thực hiện việc cách ly như là in sao đề thi để đảm bảo tính tuyệt mật và công bằng của bài thi. Qua kiểm tra thực tế của Bộ GD&ĐT cho thấy, các địa phương đã thực hiện rất tốt khâu này.

Thứ hai, trong quá trình được chấm 2 vòng độc lập; mỗi vòng chấm được triển khai ở 2 phòng riêng biệt. Đồng thời triển khai việc chấm tiến độ tối thiểu 5% để đảm bảo tiến độ chấm và chất lượng chấm thi giữa hai vòng. Qua thực tế cho thấy, các Hội đồng thi đã triển khai hướng dẫn chấm một cách rất cụ thể, chi tiết nên việc chấm thi hiện nay đang diễn ra rất thuận lợi và hiện chưa thấy có sai sót gì; trong đó các giải pháp kỹ thuật về việc đánh phách và kiểm tra tình trạng niêm phong của túi đựng bài thi đã cho thấy có tác dụng rất tốt. Và qua thực tế kiểm tra cho thấy, các địa phương đã thực hiện tốt khâu này. Đây là một giải pháp kỹ thuật nhằm đảm bảo rằng, túi đựng bài thi được đựng an toàn và còn niêm phong nghiêm ngặt trước khi đưa vào khâu chấm thi.

Theo tin tức Giáo Dục, còn đối với phương thức chấm bài thi trắc nghiệm khách quan, thì quy trình chấm cũng đã được quy định rất rõ ràng. Ngoài tổ chấm thi, các cán bộ kỹ thuật còn có hai cán bộ thanh tra; trong đó có 1 thanh tra đến từ trường đại học, cao đẳng và 1 thanh tra của Sở GD&ĐT. Đồng thời có lực lượng an ninh PA83 giám sát đảm bảo công tác chấm thi được diễn ra an toàn, nghiêm mình và công bằng nhất.

Một trong những khâu quan trọng trước khi tiến hành các thao tác kỹ thuật để quét bài thi sẽ có việc xác định tình trạng niêm phong của túi bài thi. Đây cũng là giải pháp kỹ thuật để đảm bảo rằng, túi đựng phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh còn niêm phong. Có nghĩa là số lượng, chất lượng trả lời của thí sinh trên phiếu trả lời trắc nghiệm được bảo mật tuyệt đối.

Nhìn chung các địa phương đang thực hiện rất tốt công tác chấm thi THPT quốc gia 2018, dự kiến đến cuối tuần này, các địa phương sẽ hoàn thành công tác chấm thi và gửi báo cáo lên Bộ GD&ĐT, chậm nhất đến ngày 11/7/2018 là các em sẽ biết được điểm của mình.

Nguồn: Giaoducthoidai.vn

About The Author

Reply