Các thầy cô giáo bật mí về điểm bài thi môn Ngữ Văn THPT quốc gia 2018

Trải qua 3 ngày chấm thi THPT quốc gia năm 2018, các thầy cô giáo đánh giá, nhìn chung kết quả năm nay có sự phân hóa rõ rệt có những thí sinh được 9,5 điểm môn Văn nhưng cũng không ít thí sinh bị điểm liệt.

Đã qua 3 ngày chấm thi THPT quốc gia năm 2018, theo ghi nhận tại hội đồng chấm thi trên địa bàn TPHCM, một số giám khảo chấm thi ở phòng chấm 1B, 3B, 4B, 5B cho biết, phổ điểm chung môn Ngữ văn năm nay dao động mức điểm từ khoảng 5-6, điểm dưới trung bình năm nay vẫn có và khoảng 30%. Đặc biệt, theo ghi nhận, đã xuất hiện điểm 9,0 và 9,5 đối với những bài thi có chứng cứ tốt rõ ràng, lập luận sắc bén, và có cách nhìn vấn đề mới, lạ lôi cuốn.

Tuy nhiên, tại một phòng chấm đã có một vài bài thi bị điểm liệt 0 và 1,0 (một). Một giám khảo của trường THPT tại Bình Tân cho biết, những bài thi này, học sinh đã để giấy trắng hoặc chỉ viết vài ba dòng nhưng sai lạc kiến thức không đúng với nội dung của đề thi. Cá biệt, còn có cả những em học sinh làm thơ trong bài thi, thể hiện sự ngậm ngùi về thân phận bản thân.

Theo tin tức giáo dục thì đến nay, hội đồng chấm thi TPHCM đã chấm được gần 50% trên tổng số bài thi môn Ngữ Văn THPT quốc gia 2018. Nhận xét về bài làm của thí sinh, nhiều giám khảo nhận xét, đối với câu Đọc hiểu, phần lớn các em học sinh không chỉ ra được câu hỏi tu từ nên đã đánh mất đi 0,25 điểm một cách đáng tiếc.

Còn đối với phần Nghị luận xã hội, có những bài thi các em thí sinh viết thiếu chiều sâu, khả năng phản biện yếu và không thể hiện được chính kiến của bản thân một cách rõ nét.

Trong câu hỏi phần Nghị luận văn học, còn nhiều thí sinh không làm bài (vì khả năng lệch tủ) và đa số diễn xuôi, sa vào kể chuyện, kỹ năng nghị luận yếu.

Như vậy có thể khẳng định bước đầu là điểm thi môn văn năm nay không cao. Sẽ rất ít những bài 8, 9 điểm. Điểm vẫn dễ dàng cho TS thi với mục đích xét tốt nghiệp, song vẫn đảm bảo để phân loại TS nhằm xét tuyển đại học.

Năm nay, theo báo cáo, TP.HCM đã huy động gần 700 giám khảo chấm thi môn Ngữ văn THPT quốc gia năm 2018 tại hội đồng THPT Nguyễn Thị Minh Khai, (quận 3). Đa số giám khảo hiện đang giảng dạy lớp 12 và đã có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác chấm thi tốt nghiệp THPT cũng như chấm thi xét tuyển Đại Học, trung bình một giám khảo chấm 200 bài thi tự luận.

Theo một thành viên hội đồng chấm thi, quy trình chấm thi thực hiện rất chặt chẽ. Mỗi bài thi của TS có một phiếu chấm điểm trong đó có thang điểm cụ thể cho từng ý mà đáp án quy định.

Còn đối với các môn thi trắc nghiệm, hiện tại hệ thống máy quét phiếu trắc nghiệm đã thực hiện được khoảng 60% tổng số bài thi của TS. Hội đồng chấm thi đang chờ Bộ gửi dữ liệu đáp án để thực hiện công đoạn chấm bài trắc nghiệm.

Dự kiến TP.HCM công tác chấm thi môn Ngữ văn sẽ hoàn tất vào ngày 4/7 và các em thí sinh sẽ biết điểm thi của mình chậm nhất là vào ngày 11/7/2018.

https://caodangyduochochiminh.vn/ tổng hợp.

About The Author

Reply