Cách sửa chữa phục hình bằng sứ thay vì thay thế chúng

Sử dụng nhựa tổng hợp, trường hợp này minh họa một sửa chữa nội sọ hiệu quả, đáng tin cậy của sứ bị nứt.

Những yếu tố của nha khoa thẩm mỹ có thể rất bực bội cho cả bệnh nhân và bác sĩ, đặc biệt là trong trường hợp răng trước, nhưng hầu hết những vấn đề cố hữu với sứ này có thể được sửa chữa ngay lập tức và có thể dự đoán trước được bằng nhựa composite.

Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố vào năm 2004 đã minh họa rằng 87 veneers sứ được đặt trên 25 bệnh nhân, 92% vẫn được chấp nhận về mặt lâm sàng (nghĩa là không cần sửa chữa hoặc thay thế) sau 5 năm, nhưng chỉ 64% vẫn được chấp nhận lâm sàng sau 10 năm. hoàn cảnh, chức năng dài hạn trong khoang miệng (mastication), và các vấn đề như ban ngày hoặc ban đêm nghiến răng, hoặc một tai nạn tác động, có thể dẫn đến gãy xương bằng sứ.

Nhựa tổng hợp thường được chỉ định cho liên kết, làm đầy sâu răng, sửa chữa gãy xương ở mão răng, khảm, cầu và trong trường hợp được trình bày ở đây, sửa chữa vơ nia sứ bị nứt. Điều quan trọng ở khu vực phía trước để phù hợp với răng tự nhiên về màu sắc và dạng giải phẫu, mà nhựa tổng hợp dễ dàng đạt được.² Điều này là do vật liệu composite có sẵn cung cấp nhiều sắc thái mờ và mờ, rất mềm dẻo, rất đàn hồi và có khả năng có hình dạng hoặc mỏng chỉ sử dụng một luồng không khí. Nhựa tổng hợp cũng sở hữu các đặc tính ức chế sâu răng có lợi và làm tăng độ bền tổng thể của việc phục hồi.

Trong quá khứ, vấn đề là làm thế nào để cung cấp một liên kết dính đầy đủ giữa sứ hiện có và composite mới. Phương pháp ưa thích của việc tạo liên kết này là micromechanically (ví dụ như phun cát với 5 mm nhôm dioxide), vi cơ học (ví dụ: axit khắc sứ với 9% axit flohydric), và áp dụng các chất kết dính và nhựa để duy trì hóa chất tốt hơn. sứ liên kết hệ thống.

Phục hồi sứ silanating trước khi vật liệu composite liên kết dính là vô cùng quan trọng vì bản chất của liên kết nó tạo ra giữa sứ và vật liệu sửa chữa tổng hợp. Các liên kết silane hoạt động một phần bằng cách tạo thành “cầu hóa học” giữa hai vật liệu (ví dụ, composite và sứ), và một phần bằng cách thay đổi bề mặt của sứ bằng sự hình thành các vi mô.

Microporosities cho phép các tác nhân liên kết xâm nhập vào cấu trúc bên trong của phục hình sứ để cung cấp độ bám dính tối đa. Tuổi thọ và độ bền của các liên kết được tạo phụ thuộc vào tác nhân liên kết silane được áp dụng và phương pháp ứng dụng.

Trường hợp lâm sàng

Một bệnh nhân nữ 20 tuổi trình bày với tám phục hình bằng sứ đã được đặt hai năm trước. Cạnh nghiêng của vơ nia ở giữa bị gãy trong một tai nạn (Cô đang cố gắng sửa thời gian trên đồng hồ). Điều này tạo ra một tình thế tiến thoái lưỡng nan ngay lập tức cho bệnh nhân, khi cô đang học đại học ở rất xa và không có thời gian đi lại để thay thế. Bởi vì tuổi của bệnh nhân và phục hồi, bệnh nhân quyết định làm một sửa chữa tổng hợp cho veneer nứt trong nội bộ.

Phần kết luận

Vì số lượng phục hình toàn sứ tăng lên, nên nhu cầu sửa chữa nội tạng đáng tin cậy, hiệu quả của đồ sứ bị nứt. Mỗi lần khôi phục lại được gỡ bỏ nhiều cấu trúc răng đều bị hy sinh. Phục hồi này đã được sửa chữa cách đây 3 năm và vẫn trông giống như nó đã được đặt ngày hôm qua.

About The Author

Reply