Ý nghĩa của việc vẽ truyền thần trong dệt thảm đan tay truyền thống

Để dệt được một tấm thảm theo yêu cầu thì quy trình dệt được bắt đầu bằng việc vẽ mẫu, Fine18 vẫn giữ nguyên truyền thống cách vẽ truyền thần thủ công dựa vào những đôi bàn tay khéo léo của người thợ dệt.

Quá trình vẽ mẫu truyền thần tại xưởng dệt Hangkenhrugs.

Thảm len dệt tay Fine18 là các sản phẩm thảm cao cấp được sản xuất từ len lông cừu ngoại nhập. Mỗi một tấm thảm sẽ phải được tuân thủ nghiêm ngặt  từ khâu vẽ mẫu đến phối màu và lên khung dệt.

Quy trình chế biến thảm len dệt tay

1. Công đoạn vẽ mẫu truyền thần

Vẽ mẫu bước đầu thường dựa trên thiết bị vẽ máy bằng các bước mềm vẽ hỗ trợ. Fine18 đã dùng giải pháp vẽ truyền thần, tức là người thợ vẽ mẫu sẽ căn cứ trên hình mẫu, loại giấy vẽ này là kiểu giấy có chia tỉ lệ theo phương pháp kẻ caro chữ thập, với mỗi ô caro nhỏ tương ứng với 1pixel ảnh hay 1 nút thảm. Người thợ vẽ truyền thần sẽ hoàn thành bản thiết kế dự án vẽ mẫu trong thời gian độ 20 ngày.

Người thợ dệt sẽ bắt đầu dệt khi công việc vẽ của người người thợ vẽ mẫu kết thúc 100% kích thước bản thiết kế. Một người thợ vẽ mẫu giỏi của Fine18 sẽ chia tấm thảm ra làm nhiều phần tương tự với kích cỡ 1m dài của tấm thảm để vẽ mẫu. Khi phần mẫu đầu tiên được hoàn thành thì đó chính là lúc người thợ dệt có thể bắt đầu dệt theo mẫu, cho đến khi các mẫu vẽ truyền thần hoàn tất chúng sẽ được ghép lại thành bản vẽ mẫu hoàn chỉnh để người thợ dệt hoàn thiện tấm thảm.

Vẽ truyền thần trong thảm nghĩ lại cũng không khác nhiều so với cách vẽ một bức tranh truyền thần, tất cả đều có chung một lý tưởng, ý tưởng và là một thể loại hội họa mà người họa sĩ truyền lại cái “thần” của người vẽ, truyền đạt được cảm xúc, thần thái thông qua tác phẩm- Bức tranh hay một tấm thảm.

2. Dệt thảm thủ công

Dệt thảm, đòi hỏi nhiều công đoạn, sự tỉ mỉ và thời gian trong cả một quy trình sản xuất thảm. Thông thường, với một tấm thảm kích thước ngang 4m, Fine18 sẽ cần khoảng 6 người thợ dệt theo chiều ngang tấm thảm. Những thợ dệt lành nghề của Fine18, thời gian làm việc của họ là 8h/ngày để hoàn thiện 1 thước thảm (có thể tính tương đương 1/10m2 thảm). Còn đối với các mẫu thảm có hoa văn họa tiết phức tạp và đa dạng hơn về màu sắc sẽ đòi hỏi người thợ có sự quan sát và tinh thần tập trung cao độ khi chuyển màu trên mỗi hoa văn họa tiết.

Chính trình độ, tay nghề của người thợ thảm sẽ quyết định tấm thảm có đạt được mẫu mã hoa văn và màu sắc theo thiết kế hay không. Nhưng độ tinh sảo của tấm thảm khi được hoàn thiện lại phụ thuộc hoàn toàn vào đôi tay tài ba của người thợ tỉa. Tỉa thảm hay sửa thảm là khâu cuối cùng trong quy trình sản xuất thảm.

3. Tỉa hoa văn thảm

Sau khi thảm được dệt hoàn thiện sẽ được dỡ khỏi khung dệt, và bây giờ là công đoạn cuối cùng trước khi đưa tấm thảm đến tay người sử dụng, đó là công đoạn tỉa thảm.

Trong công đoạn này, tấm thảm dệt thô được trải ra nền nhà phẳng, người thợ tỉa sẽ sử dụng công cụ bao gồm kéo, dao và bàn cạo chuyên dụng để tỉa tạo hoa văn nổi cho tấm thảm. Tất cả các mẫu hoa văn dệt trên tấm thảm đều được tỉa tạo thành các đường nét chìm xung quanh các họa tiết để khi quan sát bạn sẽ thấy các hoa văn nổi lên trên bề mặt tấm thảm.

4. Chỉnh chu độ dày của thảm

Các nút thảm được cắt thủ công (kiểu dệt cut) nên độ dày sợi thảm có thể không tương đồng, nhưng khi đến công đoạn tỉa thảm, người thợ tỉa sử dụng bàn cạo và kéo chuyên dụng sửa lại để đảm bảo độ dày sợi thảm bằng nhau và bề mặt tấm thảm phải đạt độ phẳng tương đối. Công đoạn này không tính được chính xác thời gian vì nó phụ thuộc vào tính phức tạp của các họa tiết, cũng như đòi hỏi độ khéo léo của người thợ tỉa. Khi người thợ tỉa hoàn thiện công việc của mình thì đây là lúc mà tấm thảm len thủ công sẽ đến được tay người sử dụng.

fine18.com- quy trình sản xuất thảm dệt tay handtufted theo phong cách mới được dệt tại xưởng.

Tác phẩm thảm len dệt tay có giá trị rất lớn, không chỉ mang lại giá trị sử dụng cao, bền đẹp mà trong đó còn ẩn chứa nét tinh hoa, truyền được cả thần thái và nét nghệ thuật qua nét vẽ truyền thần và đôi bàn tay khéo léo của người thợ dệt. Bạn có thể đặt mua thảm len dệt tay theo yêu cầu qua trang web của Fine18 (https://fine18.com) hoặc mua trực tiếp với Fine18.

Cảm ơn bạn quan tâm!

About The Author

Reply