Kinh nghiệm chọn máy lọc nước tốt

Có nhiều thương hiệu máy lọc nước trên thị trường, bài chia sẽ dưới đây là tích hợp từ các nhận xét của nười dùng qua máy lọc nước và của người có kinh nghiệm trong ngành máy lọc nước, hy vọng sẽ góp phần vào việc chọn mua đúng máy lọc nước tốt cho gia đình.

Thực tế để chọn đúng loại máy lọc nước để phát huy đúng tác dụng và hiệu năng của máy các bạn nên hiểu rõ bản chất của loại nước đang dùng để tương xứng với loại thiết bị lọc nước.

Công nghệ lọc nước

Hiện tại có 02 loại chính là công nghệ thẩm thấu ngược – RO với các thương hiệu phổ biến như Karofi, Kangaroo…; Công nghệ Nano – Sử dụng than hoạt tính & sợi bạc, có thương hiệu Geyser, Barrier…

1. Công nghệ thẩm thấu ngược – Reverse Osmosis (RO)

Ưu điểm: Màng lọc RO có kích thước siêu nhỏ loại bỏ hoàn toàn từ tạp chất tới khoáng chất trong nước khiến nó trở nên tinh khiết giống như nước cất.

Khuyết điểm cũng chính là ưu điểm của RO, bởi vì loại bỏ ngay cả các khoáng chất trong nước do đó ngay cả các khoáng chất tự nhiên có lợi cho cơ thể ở trong nước như: magie, canxi đã bị loại bỏ, và kéo dài việc lọc nước này lâu dài không có lợi cho sức khỏe.

Mỗi ngày, cơ thể chúng ta phải nạp trung bình 02 lít nước, nhưng khi dung nạp nước không còn khoáng chất thì lâu dài sẽ gây ra các tình trạng như suy nhược, mệt mỏi, đau đầu, nghiêm trọng hơn là các triệu chứng chuột rút cơ bắp và nhịp tim bị suy giảm dù rằng vẫn uống đủ nước.

Giải pháp

Các nhà sản xuất công nghệ lọc nước RO đã bổ sung thêm các lõi tạo khoáng để bù lại lượng khoáng chất mất đi. Thế nhưng, giải pháp này chỉ là tương đối do đó mà công nghệ RO hiện nay ngày càng không được tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyên dùng.

Lối rẽ cho công nghệ RO

Đối với những nguồn nước tự nhiên hoặc các nguồn nước không sạch như ở nông thôn, công nghệ RO lại có thể xử lý được hầu như tất cả nước đầu vào, đặc biệt, các lõi lọc RO còn có thể lọc cả muối, tuy không phải là giải pháp tối ưu do chi phí cao.

Có điểm mạnh và điểm yếu, có cả giái pháp khắc phục, nhưng hầu như công nghệ RO vẫn còn bị cân nhắc vì một số yếu tố như: phức tạp đắt tiền, phải dùng điện do áp lực nước thường không đủ để vận hành, dễ trục trặc, đồng thời xả ra rất nhiều nước thải (tới 70%), chiếm không gian, và nước có vị nhạt, lờ lợ do bù khoáng.

Ứng dụng công nghệ RO

Hiện nay công nghệ này thường được sử dụng để tạo ra nước tinh khiết đóng chai, do vậy, việc sử dụng lâu dài nước uống đóng chai cũng không phải là điều tốt cho sức khỏe (dù rằng có đầy đủ khoáng chất cần thiết cho cơ thể). Vì vậy tốt nhất không nên lạm dụng nước đóng chai đóng bình không rõ thương hiệu, và không đạt chất lượng, nếu không nước đóng chai để dài ngày còn bị tái nhiễm vi sinh và thôi nhiễm các chất độc hại từ vỏ nhựa.

2. Công nghệ Nano

Với cấu tạo của khe hở màng lọc thiết kế to hơn ở công nghệ RO khoảng 100 lần. Cấu tạo lõi lọc có thành phần chủ yếu là lõi phủ bạc sử dụng công nghệ Nano để tăng bề mặt hấp thụ, có khả năng trao đổi ion, than hoạt tính đã qua xử lý, diệt vi khuẩn…

Ưu điểm là dễ lắp đặt, nhỏ gọn, không xả nước thải, không phải dùng đến điện, các thành phần bên trong lõi lọc được tính toán để loại bỏ kim loại nặng, Clo, tạp chất trong nước mà vẫn giữ lại được khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Công nghệ Nano tiêu chuẩn cho hiệu quả cao nhất với đặc thù nước máy ở các khu vực đô thị.

Yếu điểm: Nước máy đô thị là nước ngọt đã qua xử lý và sau đó sử dụng hóa chất Clo (Chlorine) để khử trùng và tiêu diệt vi khuẩn trong nước. Đó là lí do nước máy có mùi khó chịu. Bên cạnh đó, nó có thể phản ứng với một số chất hữu cơ khác tạo thành Clo hữu cơ độc hại. Tính đến việc trong nước máy có nhiều kim loại nặng, tạp chất, dầu mỏ, thuốc trừ sâu… mà hệ thống xử lý nước công nghiệp có thể không loại bỏ hết được.

Lối đi riêng cho Nano

Cũng như công nghệ RO, Công nghệ lọc nước Nano cũng có lối đi riêng của nó, chính là giải quyết khá tốt các vấn đề nước máy đô thị.

Yếu điểm của Nano là giá thành đầu tư ban đầu hơi cao, thường từ 3,5 – 5 triệu đồng và giá thành thay thế cao, công suất lọc không cao. Vì lõi lọc do màng lọc Nano không thể rửa lại được (không có cơ chế tự rửa như màng RO). Trung bình một bộ lọc Nano gắn bếp có thể lọc được khoảng 10.000 lít nước máy so với con số số ở lõi lọc công nghệ RO là 25.000 lít.

Hiện tại thị trường còn có một loại “màng siêu lọc” mới mang tên UF (Ultra Filtration) với cơ chế hoạt động tương tự như công nghệ Nano nhưng đang tiến hành kiểm nghiệm. Hy vọng đây là giải pháp tối ưu và hoàn hảo nhất cho việc xử lí nước.

Ca lọc nước Barrier di động

Mang đến sự tiện nghi và tiện lợi trong nhu cầu sử dụng hàng ngày, cũng như tiện mang theo bên mình khi đi công tác, hãng Barrier với hệ thống lọc Nano (Nano Plus) tích hợp vào một chiếc bình nhỏ cùng một lõi lọc rất cơ động chi phí đầu tư thấp.

Máy lọc nước Barrier Expert Standard

Không chiếm diện tích được lắp đặt trong nhà bếp với 3 cột lọc, không có nước thải, không sử dụng điện. Lõi số 01: Loại bỏ cặn bẩn và các hạt có kích thước trên 5um.

Lõi số 02: Khả năng trao đổi ion giúp loại bỏ các kim loại nặng có trong nước như: cadimi, chì, magie, thủy ngân, các chất độc hại và làm giảm độ cứng canxi.

Lõi số 3:  Ứng dụng Cacbon loại bỏ hoàn toàn mùi và vị của Clo và diệt trừ các hợp chất thuốc trừ sâu, chứa Clo, hoặc các chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs). Lớp cacbon Nano bạc đặc biệt sẽ tiêu diệt mọi vi khuẩn trong nước.

Máy lọc nước Barrier Expert Standard là sản phẩm được nhập khẩu chính hãng ở Nga và có thời gian bảo hành lên đến 36 tháng.

Máy lọc nước Geyser DL5

Đây là dòng máy nhập khẩu nguyên chiếc tại Nga, hiện rất phổ biến trên thị trường, mang lại sự yên tâm với chế độ bảo hành lên đến 5 năm.

Đặc điểm nỗi bậc

Geyser DL5 không chỉ có tác dụng lọc thô thông thường, mà tối ưu là Lõi lọc số 01 có khả năng loại bỏ các kim loại nặng như Pb – thành phần có thể sinh ra từ các mối hàn đường ống dẫn nước, Asen… Thành phần nhựa làm nên Cốc lọc là nhựa nguyên sinh cao cấp chất lượng cao có khả năng lọc sạch vi khuẩn mà vẫn giữ được các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Quan trọng là Geyser DL5 không có nước thải, hoạt động bền bỉ, thiết kế nhỏ gọn, dễ lắp đặt, ít trục trặc, phù hợp với mọi không gian, là sự chọn lựa tuyệt vời nhất của khu chung cư, các căn hộ nhỏ.

Máy lọc nước DLink DK5 new

Sở hữu công nghệ mới với ưu điểm không dùng điện, có thể chạy được với áp lực nước trên 0,5m và lọc ra nguồn nước sạch có thể uống trực tiếp. Nước sau khi lọc giữ được vi khoáng có lợi cho cơ thể, uống vào có cảm giác mềm ngọt chứ không nhạt hoặc lợ gây khó uống.

Hy vọng giờ đây bạn đã có được quyết định đúng theo nhu cầu của bạn trong việc chọn máy lọc nước tốt.

About The Author

Reply