Sùi mào gà có lây qua đường ăn uống không?

Khảo sát cho thấy sùi mào gà thuộc một trong các bệnh xã hội có mức độ lây truyền cao. Điều này do giai đoạn ủ bệnh của bệnh dài và cũng khá nhiều con đường có thể gây lây truyền bệnh. Trong khi nhiều bệnh khác có thể lây qua đường ăn uống, liệu sùi mào gà có lây qua đường ăn uống không?

Giống như tên gọi của bệnh, triệu chứng điển hình của sùi mào gà là sự xuất hiện của các mảng sùi nhìn giống như mào gà, hoặc hoa súp lơ. Các mụn sùi ban đầu có kích thước rất nhỏ, sau phát triển to dần và ngày càng nhiều sùi mọc lên. Cần biết rằng một người đã có khả năng lây nhiễm sùi mào gà trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến sùi mào gà dễ lây do người bệnh và những người tiếp xúc thường xuyên với người bệnh không có sự chủ động phòng ngừa lây nhiễm.

Xem thêm : viêm bao quy đầu  có quan hệ được không

Đáng chú ý, có khá nhiều con đường lây nhiễm sùi mào gà. Con đường lây nhiễm chủ yếu mà chúng ta biết được là thông qua quan hệ tình dục không an toàn. Khi một người nhiễm bệnh quan hệ tình dục không an toàn với người khỏe mạnh, sau thời gian ủ bệnh, người bệnh sẽ xuất hiện các nốt sùi trên bộ phận sinh dục, họng miệng hoặc hậu môn. Việc xuất hiện sùi ở bộ phận nào, phụ thuộc vào hình thức quan hệ tình dục không bảo vệ. Chẳng hạn như một người khỏe mạnh quan hệ bằng miệng với người nhiễm bệnh, virus từ cơ quan sinh dục của người nhiễm có thể truyền sang miệng người khỏe mạnh và gây sùi mào gà ở miệng.

Trong một số trường hợp nhưng khả năng lây nhiễm thấp hơn, việc tiếp xúc trực tiếp với dịch mủ của sùi hoặc dịch mủ nhiễm vào quần áo, khăn mặt, nếu người khỏe mạnh sử dụng thì cũng có thể bị lây nhiễm.

Phụ nữ mang thai chẳng may mắc bệnh sùi mào gà, nếu sinh thường, em bé sẽ nhiếm bệnh do có sự tiếp xúc với các mụn sùi xuất hiện ở tầng sinh môn, âm đạo khi chào đời.

Đặc biệt, một con đường mà hay bị bỏ qua chính là đường ăn uống. Trên thực tế, sùi mào gà có thể lây qua đường ăn uống nếu một người khỏe mạnh dùng chung đũa, chung bát với người bị nhiễm sùi mào gà ở miệng hoặc được người nhiễm mớm thức ăn.

Xem thêm : https://topgunblog.blogspot.com/

Để phòng tránh việc lây truyền bệnh sang cho người khác, cần tránh các tiếp xúc thân mật, gần gũi, quan trọng nhất là các mụn sùi cần được điều trị. Thùy theo mức độ triệu chứng mà các mụn sùi có thể được điều trị bằng thuốc bôi, đốt điện hoặc đốt laser. Việc sử dụng thuốc bôi thường được chỉ định trong trường hợp sùi mới xuất hiện và có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nếu các sùi xuất hiện sâu bên trong các cơ quan của cơ thể, người bệnh cần được áp dụng phương pháp đốt.

Phương pháp này đòi hỏi bác sỹ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và cơ sở y tế phải được trang bị máy móc, thiết bị đốt mụn sùi. Hiện nay, các bác sỹ Tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội đang áp dụng điều trị sùi mào gà bằng phương pháp kích hoạt miễn dịch tự thân DNA công nghệ Mỹ. Ưu điểm của phương pháp là tiêu diệt các mụn sùi hiệu quả, đồng thời ức chế sự phát triển của virus để ngăn ngừa bệnh tái phát trở lại.

Thông tin chi tiết về bệnh cũng như thắc mắc về phương pháp điều trị của Phòng khám, người bệnh có thể trực tiếp liên hệ tới đường dây nóng 01656565252 chat trực tuyến với bác sỹ trên website hoặc trực tiếp tới Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội tại địa chỉ 52 nguyễn trãi thanh xuân hà nội

About The Author

Reply