Cách chọn máy lọc nước

Nước có vai trò rất quan trọng trong đời sống của con người. Trong tình hình hiện nay nguồn nước ở nhiều nơi bị ô nhiễm, các gia đình đã phải tìm đến các thiết bị lọc nước sạch là một giải pháp phổ biến và hiệu quả.

Vì thế, các nhà sản xuất thiết bị lọc nước hay cường điệu hóa các nguy cơ của nước sinh hoạt khiến mọi người càng cảm thấy lo sợ hoang mang về sức khỏe với mục đích là bán được sản phẩm.

Đối với các nguồn nước hiện nay, thực sự thì lọc nước là cần thiết, tuy vậy cần phải hiểu rõ bản chất của mỗi loại nước và mỗi loại thiết bị lọc để có thể chọn cho đúng thiết bị phù hợp nhất cho gia đình.

Có những loại thiết ị lọc nước nào?

Hiện nay có 2 loại chính là công nghệ RO (thẩm thấu ngược) với nhữn thương hiệu khác như Kangaroo, Karofi… và công nghệ Nano (dùng than hoạt tính, sợi bạc) như thương hiệu Geyser, Barrier, …

Công nghệ RO : dùng màng lọc RO có kích thước siêu nhỏ để loại bỏ toàn bộ từ tạp chất tới khoáng chất trong nước làm cho nó trở nên tinh khiết giống như nước cất. Nguyên nhân vì các khoáng chất tự nhiên có lợi cho con người ở trong nước như magie , canxi, đã bị loại bỏ nên việc dùng công nghệ này về lâu dài không có lợi cho sức khỏe. Một người hàng ngày phải nạp đủ nước tuy nhiên khi nước không còn khoáng chất cung cấp cho con người thì lâu dần sẽ gây ra các tình trạng như đau đầu,mệt mỏi, suy nhược, trầm trọng hơn là các triệu chứng chuột rút cơ bắp hay là nhịp tim bị suy giảm.

Vì vậy nên, giải pháp được các nhà sản xuất công nghệ lọc nước RO đưa ra là thêm các lõi tạo khoáng có tác dụng bù lại lượng khoáng chất mất đi. Dù vậy, giải pháp nhân tạo này lại không mang lại nhiều tác dụng trong việc tái tạo lại lượng khoáng tự nhiên có trong nước. Vì thế mà công nghệ RO ngày nay không được tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyên dùng.
Về ứng dụng, đối với những nguồn nước tự nhiên hoặc các nguồn nước không sạch như ở nông thôn, công nghệ RO vẫn phát huy tác dụng của nó khi có thể xử lý được hầu như tất cả nước đầu vào, thậm chí các lõi lọc RO đặc biệt còn có thể lọc cả muối, tuy không phải là giải pháp tối ưu do chi phí cao.

Các hệ thống lọc RO còn có một vài nhược điểm nữa là: phải dùng điện do áp lực nước thường không đủ để vận hành, đồng thời xả ra rất nhiều nước thải (tới 70%), phức tạp đắt tiền, dễ trục trặc, tốn chỗ để, nước có vị nhạt hoặc vị lợ do bù khoáng.

About The Author

Reply